Giao thông

Chuyên mục Tiêu chuẩn Việt Nam về giao thông tổng hợp các bộ Tiêu chuẩn Quốc gia, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về đường bộ, đường hàng không, đường thủy nội địa, biển báo giao thông,.... trong lĩnh vực giao thông mới nhất hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tiêu chuẩn Việt Nam là gì?

TCVN là viết tắt của cụm từ Tiêu chuẩn Việt Nam, dùng làm ký hiệu tiền tố cho các bộ tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam.

Các TCVN do Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) và các bộ, ngành tổ chức xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Hiện nay đã có hàng nghìn TCVN bao gồm tiêu chuẩn cơ bản, tiêu chuẩn thuật ngữ, tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn phương pháp thử và lấy mẫu, tiêu chuẩn ghi nhãn, bao gói, vận chuyển và bảo quản; thuộc các lĩnh vực như cơ khí, luyện kim, giao thông vận tải, xây dựng, hóa chất, dầu khí, khoáng sản, nông nghiệp, thực phẩm, hàng tiêu dùng, môi trường, an toàn, điện, điện tử, công nghệ thông tin...

2. Quy chuẩn Việt Nam là gì?

Quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) là quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý mà sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế - xã hội phải tuân thủ để bảo đảm an toàn, vệ sinh, sức khoẻ con người; bảo vệ động vật, thực vật, môi trường; bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, quyền lợi của người tiêu dùng và các yêu cầu thiết yếu khác.

Quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành dưới dạng văn bản để bắt buộc áp dụng.

3. Tiêu chuẩn Việt Nam về giao thông

3.1 Tiêu chuẩn giao thông Việt Nam là gì?

Tiêu chuẩn Việt Nam về giao thông quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động giao thông nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng của các đối tượng này.

3.2 Tiêu chuẩn giao thông Việt Nam mới nhất hiện nay

 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8893:2020 về Cấp kỹ thuật đường sắt quốc gia
 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12575:2019 về Cảng hàng không dân dụng - Yêu cầu quy hoạch
 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12112:2019 về Sân bay dân dụng - Hệ thống thoát nước - Yêu cầu thiết kế
 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12660:2019 về Tro xỉ nhiệt điện đốt than làm nền đường ô tô - Yêu cầu kỹ thuật, thi công và nghiệm thu
 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11793:2017 về Đường sắt đô thị khổ đường 1000 mm - Yêu cầu thiết kế tuyến
 • ...

4. Quy chuẩn Việt Nam về giao thông

4.1 Quy chuẩn giao thông Việt Nam

Quy chuẩn kỹ thuật giao thông là các quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý mà sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động giao thông phải tuân thủ để đảm bảo an toàn, vệ sinh, sức khoẻ con người; bảo vệ động vật, thực vật, môi trường; bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, quyền lợi người tiêu dùng và các yêu cầu thiết yếu khác.

Quy chuẩn giao thông Việt Nam do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành để bắt buộc áp dụng.

4.2 Quy chuẩn giao thông Việt Nam mới nhất hiện nay

 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 39:2020/BGTVT về Báo hiệu đường thủy nội địa
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 103:2019/BGTVT về Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 22:2018/BGTVT về Chế tạo và kiểm tra phương tiện, thiết bị xếp dỡ
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 67:2018/BGTVT về Thiết bị chịu áp lực trên phương tiện giao thông vận tải và phương tiện, thiết bị thăm dò, khai thác trên biển
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 33:2019/BGTVT về Gương dùng cho xe ô tô
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 47:2019/BGTVT về Ắc quy chì - Axít, Lithium - Ion dùng cho xe mô tô, xe gắn máy
 • ...

Trên đây là các thông tin hữu ích về tiêu chuẩn giao thông và quy chuẩn giao thông hữu ích mà bạn cần nắm vững. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các bộ Tiêu chuẩn Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam về lĩnh vực giao thông được eLib chia sẻ sau đây để phục vụ công tác nghiên cứu, học tập của bạn. Mời các bạn cùng tham khảo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM