Cách làm trứng hấp Nhật Chawanmushi mềm tan trong miệng
Trứng hấp Chawanmushi là món trứng hấp thập cẩm thường chứa thịt gà thái miếng, tôm, cá và một hạt cây Ginko trộn lẫn bên trong. Chawanmushi thường được trình bày trong một cốc nhỏ có nắp, và ăn bằng thìa. Trứng hấp chawanmushi còn là món ăn khai vị thường thấy trong các nhà hàng Nhật Bản, cảm giác rất mềm mịn và bổ dưỡng
Mục lục nội dung
1. Nguyên liệu làm món trứng hấp kiểu Nhật
Để làm món trứng hấp kiểu nhật, chúng ta cần chuẩn bị:
- 50 gram thịt heo
- 20 gram cà rốt
- 10 gram nấm đông cô
- 10 gram nấm rơm
- 10 gram rau cải bó xôi
- 50 gram tôm thẻ
- 3 quả trứng gà
- 450 ml nước dashi
- 5 gram gia vị
- 3 gram hạt tiêu
- 5ml xì dầu
- Một ít chả xoắn của Nhật
2. Hướng dẫn cách làm món trứng hấp kiểu Nhật
2.1 Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch, bỏ đầu và lột vỏ tôm. Cắt chả Nhật thành từng lát mỏng.
Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng, trần qua với nước sôi
Nấm đông cô cắt làm 4, khía hình chữ thập ở giữa
Rau cải bó xôi bỏ rễ, rửa sạch, trần qua với nước sôi, thái khúc 2cm
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, ướp với chút gia vị, hạt tiêu, để ngấm 10’
Nấm rơm bỏ rễ, rửa sạch, tách thành từng chùm 3 cây
Pha nước dashi theo hướng dẫn trên túi bột dashi
2.2 Chế biến
Bước 1: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 150ml nước sạch cùng bột Dashi vào, mở lửa vừa, Khuấy đều đến khi bột tan rồi tắt bếp.
Bước 2: Đập trứng ra tô. Nhẹ nhàng đổ nước dùng Dashi cùng 10ml nước tương Nhật, 30ml mirin vào chung và khuấy đến khi hỗn hợp hòa vào nhau.
Bước 3: Chuẩn bị cốc hấp trứng: Cho xuống đáy cốc lần lượt: thịt lợn, rau cải bó xôi, nấm rơm, rồi đổ hỗn hợp nước trứng đầy 3/4 cốc, tiếp đến cho nấm đông cô và cà rốt lên trên.
Bước 4: Hấp trứng
Đun sôi nước trong nồi hấp, đặt xửng hấp lên nồi, cho cốc trứng vào xửng. Phủ một chiếc khăn sạch lên trên rồi đậy vung. Khăn sẽ giúp cho nước không nhỏ lên mặt cốc trứng, làm trứng bị rỗ mặt hoặc loãng hay lõng bõng nước. Hấp trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, tới khi mặt trứng se lại, lắc thử thấy hơi rung rinh. Tắt bếp, để trứng trong nồi thêm khoảng 3 phút rồi lấy ra, dùng nóng.
Lưu ý:
Trứng hấp chawanmushi nên được dùng ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Có thể thêm các loại phụ liệu khác như thanh cua, thịt gà, nấm,... tùy sở thích
Tự làm món trứng hấp này tại nhà ngại nhất chắc là khâu chuẩn bị nguyên liệu thôi. Vì một cốc nho nhỏ nhưng có đủ thứ bên trong, từ thịt cho tới tôm, rồi rau và nấm. Cuối tuần này, nhiều gia đình chắc sẽ có tụ tập, nếu làm thực đơn đồ Nhật thì bạn nhớ đừng quên món trứng rất ngon này nhé
Tham khảo thêm
- doc Hướng dẫn làm món món nộm hoa chuối da heo cực ngon
- doc Cách làm món lạp xưởng hấp nấm
- doc Cách làm món hoành thánh bọc trứng muối vàng giòn siêu ngon
- doc Cách làm tôm trộn chua ngọt - món khai vị ngon tuyệt hảo
- doc Cách nấu súp trứng ngon mê li
- doc Cách làm rong biển tươi trộn mè
- doc Làm món sò huyết Tứ Xuyên thơm ngon, bổ dưỡng
- doc Cách làm sườn kinh đô ngon hấp dẫn
- doc Cách làm món thịt nguội bát bửu
- doc Hướng dẫn cách làm món càng cua bách hoa cực hấp dẫn
- doc Cách làm dồi trường hấp hành gừng
- doc Cách làm súp tiên bí đao