Món khai vị

Chuyện mục Món khai vị sẽ cung cấp thêm cho các bạn kiến thức về món khai vị như về mục đích, cách lựa chọn và chuẩn bị món khai vị.. Hi vọng với chuyên mục này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chuẩn bị món khai vị độc đáo và phù hợp hơn cho từng bữa tiệc. Mời các bạn tham khảo!

1. Tổng quan về món khai vị

1.1 Định nghĩa món khai vị

Món khai vị (tên tiếng Anh là starter hay appetizer) là các món ăn được phục vụ trước hoặc ngoài các món chính. Là món ăn nhẹ do “tính chất” nhỏ nhắn, không chiếm nhiều thời gian chế biến. Món khai vị có hương vị không quá nổi bật vì mục đích chính là để khởi đầu một bữa ăn.

1.2 Mục đích của món khai vị

Món khai vị là kích thích sự ngon miệng; nếu như người ta phải đợi hơi lâu kể từ lúc đến ăn cho đến khi các món chính được dọn ra (ví dụ, trong khi thưởng thức cocktail, chúng cũng có thể được phục vụ cho mục đích giữ khách trong khi phải chờ đợi lâu. Các món ăn khai vị có thể được phục vụ ngay tại bàn ăn; ví dụ như là một phần của bữa ăn ngồi hoặc trước khi khách ngồi vào bàn ăn. Món khai vị bổ dưỡng thực sự hay món ăn đầu tiên được phục vụ tại bàn có thể được gọi là món ăn đầu tiên.

Thông thường, món ăn khai vị sẽ được phục vụ trước khoảng 10 – 15 phút trước khi bưng ra món chính. Những món ăn này thường có lượng ăn nhẹ nhàng, kích thích vị giác người ăn ngon miệng để chuẩn bị thưởng thức các món ăn sau.

Trong thực đơn tại các bữa tiệc, nhà hàng hay đám cưới đều không thể thiếu sự góp mặt của món khai vị. Vì là món ăn đầu tiên, nên nó không quá hấp dẫn hay đặc sắc mà chỉ cần đảm nhiệm tốt vai trò “lót dạ” trước khi thực khách ăn những món ăn giàu dinh dưỡng, “nặng bụng” hơn.

Món khai vị nhẹ nhàng, trình bày đẹp mắt cũng giống như một nụ cười tươi để bắt đầu câu chuyện, nó giúp thực khách ăn ngon miệng hơn và bữa tiệc thêm phần rôm rả.

2. Cách chọn món khai vị

Đối với một bữa tiệc tối nhỏ, bạn nên chọn ít nhất ba món khai vị khác nhau để phục vụ. Khoảng 3 món khai vị cho 10 khách trở xuống. Nếu bạn mời 10 đến 20 khách, hãy đưa ra 5 sự lựa chọn khác nhau về món khai vị. Khi danh sách khách của bạn dao động trong khoảng từ 20 đến 40 khách, hãy đưa ra 7 lựa chọn. Nếu danh sách khách của bạn vượt quá 40 khách, hãy cung cấp 9 lựa chọn khác nhau. Bạn không cần phải cung cấp hơn chín món khai vị khác nhau, bất kể danh sách khách của bạn lớn đến mức nào.

Đừng lặp lại hương vị quá thường xuyên. Bạn có thể làm việc xung quanh một chủ đề, nhưng sử dụng cùng một hương vị chính xác trong mỗi món ăn của bạn có thể nhanh chóng làm mờ đi sự thu hút của khách hàng. Ví dụ, nếu món ăn chính của bạn nặng về phô mai, hãy tránh các đĩa Appetizer bao gồm thành phần phô mai. 

3. Chuẩn bị món khai vị

Cho dù bạn có bao nhiêu khách và bao nhiêu lựa chọn món khai vị bạn chuẩn bị, bạn nên lập kế hoạch số lượng khách tối đa bạn dự kiến ​​có. Quy tắc tiêu chuẩn là phục vụ bốn đến sáu miếng cho mỗi người. 

Món khai vị được chia làm 2 loại:

3.1 Món khai vị ngọt

  • Ngô chiên bơ

  • Salad phô mai tươi

3.2 Món khai vị mặn

  • Càng ghẹ rang muối

  • Món hoành thánh bọc trứng muối

  • Món súp trứng

  • Trứng hấp kiểu Nhật

  • Nem sợi

  • Dồi trường hấp hành gừng

  • Gỏi cuốn tôm thịt

  • Sườn kinh đô

  • Gỏi miến tôm hành

4. Nên thưởng thức và chọn món khai vị như thế nào?

Trong ẩm thực khai vị tại Việt Nam, súp và gỏi được xem là hai món khai vị nhận được sự yêu thích và ưa chuộng nhất. Đây cũng là hai lựa chọn khiến nhiều người đắn đo, suy nghĩ. Tuy nhiên, mỗi một món ăn sẽ có hương vị và cách bày trí hoàn toàn khác nhau. Và bạn có thể lựa chọn thưởng thức theo sở thích cũng như phù hợp với thực đơn chung tại bữa tiệc.

Món súp

Súp là món khai vị tiệc cưới phổ biến và được ưa chuộng nhất. Món ăn này vừa có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà còn cực kỳ kích thích vị giác cho thực khách. Ngoài ra, với vẻ ngoài sang trọng, súp là món ăn không thể thiếu trong thực đơn tiệc cưới, thực đơn nhà hàng sang trọng hay các dịp lễ quan trọng.

Món gỏi

Khác với món súp nóng hổi, gỏi hay nộm là món khai vị đồ nguội có mặt trong ẩm thực ở bất kỳ vùng miền nào trên đất nước ta. Với những nguyên liệu tươi ngon từ rau củ, tôm, thịt, tai heo, gà,…cùng tỏi, ớt, đậu phộng, rau thơm,… món gỏi thường hấp dẫn người nhìn bởi màu sắc bắt mắt. Ngoài ra, chúng còn có hương vị chua ngọt rất thơm ngon, dễ dàng kích thích vị khác của bất kỳ thực khách nào đang thưởng thức.

Cùng khám phá 8 món khai vị phổ biến không thể thiếu trong tiệc:

  • Gỏi Củ Hủ Dừa

  • Gỏi ngó sen tôm thịt

  • Sò Huyết Tứ Xuyên

  • Sườn kinh đô

  • Thịt Nguội Bát Bửu

  • Càng cua bách hoa

  • Dồi Trường Hấp Hành Gừng

  • Gà Xào Hạt Điều

Có thể thấy món khai vị trên bàn tiệc tuy nhỏ bé nhưng rất quan trọng. Hi vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm kiến thức về món khai vị để giúp cho các bạn có sự chuẩn bị cho bữa tiệc lý tưởng hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng món khai vị phải được đưa lên trước các món ăn chính khoảng từ 10 đến 15 phút nhằm kích thích vị giác người ăn cũng như làm cho họ cảm thấy thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM