Hướng dẫn cách làm bún mắm nêm đậm đà xứ Huế

Bún mắm nêm là món ăn đặc sản chỉ có tại đất Huế. Món ăn này rất dễ làm, dễ ăn và không tốn nhiều công chế biến. Mời bạn cùng eLib.VN tìm hiểu về cách làm món bún mắm nêm vị Huế qua bài viết sau đây nhé!

Hướng dẫn cách làm bún mắm nêm đậm đà xứ Huế

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bún tươi: 500 gram
  • Thịt ba chỉ: 200 gram
  • Tai heo: 200 gram
  • Chả cá: 200 gram
  • Mắm nêm miền Trung: 100 gram
  • Thơm: 1/2 trái
  • Đường trắng: 80 gram
  • Sả băm: 15 gram
  • Hành tím băm: 15 gram
  • Tỏi băm: 15 gram
  • Ớt băm: 15 gram
  • Dầu điều: 2 muỗng canh
  • Giá đỗ: 150 gram
  • Dưa leo: 1 trái
  • Tía tô: 30 gram
  • Rau diếp cá: 30 gram
  • Rau kinh giới: 30 gram
  • Húng quế: 30 gram
  • Đậu phụng: 50 gram

2. Các bước thực hiện

2.1 Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Thơm sau khi mua về, bạn gọt sạch vỏ, bỏ mặt, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn (số lượng thơm có thể điều chỉnh tùy khẩu vị của bạn và gia đình).

Thơm băm nhuyễn


Bước 2: Tai heo và thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín rồi đem thái mỏng. Chả cá mua loại chiên sẵn, mang về chiên sơ lại để làm nóng và đảm bảo vệ sinh rồi cắt thành những miếng dài.

Tai heo thái miếng

Bước 3: Các loại rau sống ăn kèm, bạn nhặt sạch, bỏ lá khô héo, mang rửa sạch với nhiều lần nước rồi cho ra rổ để ráo. Giá đem rửa sạch và đem trộn với rau, để ráo nước.

Rau ăn kèm


Bước 4: Dưa leo gọt bớt vỏ rồi cắt nhỏ vừa ăn. Bún tươi trụng sơ qua nước nóng. Đậu phụng mang rang chín, giã nhỏ, đừng nát quá. 

2.2 Làm nước mắm nêm

Bước 1: Đun nóng 2 muỗng canh dầu điều, sau đó lần lượt cho 15 gram tỏi băm, 15 gram sả băm, 15 gram ớt băm và 15 gram hành tím băm và vào để phi thơm.

Cách làm nước mắm nêm

Bước 2: Khi các nguyên liệu chuyển vàng thơm, bạn thêm 100 gram mắm nêm vào sau khi đã lọc qua rây để loại bỏ cặn. Tiếp theo, bạn cho thêm 80 gram đường và 100 ml nước vào vừa đun sôi vừa dùng đũa khuấy đều.

Bước 3: Lọc thơm bằm qua rây, múc 2 muỗng canh xác thơm cho vào chảo mắm nêm. Sau đó, khuấy đều và đun sôi lại rồi tắt bếp, nhắc xuống.

Thành phẩm nước mắm nêm

Lưu ý: Mắm nêm miền Trung có vị sẽ khác với mắm nêm miền Nam. Do vậy, muốn thưởng thức bún mắm nêm đúng chuẩn xứ Huế thì bạn nên tìm mua chuẩn xác mắm nêm của miền Trung nhé. Một số thương hiệu mắm nêm miền Trung nổi tiếng bạn có thể tham khảo như sau: mắm nêm Bà Mãng, mắm nêm Cô Ri, mắm nêm Bà Duệ…

3. Hoàn thành

Cho giá đỗ, các loại rau sống ăn kèm và dưa leo vào dưới tô, xếp bún lên trên rồi lần lượt cho tai heo, thịt heo ba chỉ, chả cá vào. Cuối cùng, bạn rưới nước mắm nêm và rải đậu phộng rang rồi trộn đều là đã có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm  món bún mắm nêm

Trên đây là cách làm bún mắm nêm nổi tiếng của xứ Huế. Thật đơn giản và nhanh chóng đúng không? Bún mắm nêm kết hợp giữa hương vị thanh mát của rau mùi, rau húng bạc hà, hoa chuối, rau muốn chẻ, cà rốt, đu đủ xanh, giá đỗ cùng vị giòn sần sật của tai heo, hương thơm phưng phức của hành phi. Khi trộn, thực khách dưới đều nước mắm nêm lên tô bún rồi trộn lẫn. Đó là khi hương vị đậm đà nguyên chất của nước mắm nêm hòa quyện cùng vị thuần khiết của nguyên liệu trong tô bún. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng nhé!

Ngày:04/11/2020 Chia sẻ bởi:An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM