Cách làm Nem lụi Huế thom ngon, đơn giản tại nhà

Huế nổi tiếng với bánh nậm, bánh lọc, với món bún Hến, bún bò...ngoài ra còn nổi tiếng với món nem lụi. Nó là món ăn khá bình dị và giản đơn nhưng lại có hương vị rất riêng và rất đặc biệt của ẩm thực Huế. Mời bạn cùng eLib.VN làm món nem lụi Huế qua bài viết dưới đây

Cách làm Nem lụi Huế thom ngon, đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu làm nem lụi

1.1 Phần nem

• Giò sống: 400 gr
• Thịt heo xay: 200 gr
• Hành khô
• Sả
• Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn

Nguyên liệu làm nem lụi

1.2 Phần nước chấm

• Nước tương đậu nành: 300 ml
• Thịt heo xay: 150 gr
• Gan heo: 150 gr
• Sữa tươi: 40 ml
• Bột năng: 1 thìa
• Đậu phộng: ½ bát
• Vừng trắng: ¼ bát
• Đường, ớt bột, tỏi

Phần nước chấm

2. Các bước làm Nem lụi

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Vừng, đậu phộng rang chín, tách vỏ, giã. Xả rửa sạch, cắt khúc, hòa bột năng với nước.

Rửa sạch gan lợn, thái miếng nhỏ.

Gan lợn, thái miếng nhỏ

Bước 2. Thực hiện nem

Cho giò sống, thịt heo xay, hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn vào bát lớn, sau đó trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cho vào ủ tủ lạnh khoảng 2, 3 tiếng.

Thực hiện vắt nem

Sau đó cho hỗn hợp trên ra ngoài, vắt tròn trên cọng sả, nhớ thoa thêm chút dầu ăn để nem không bị dính tay, dùng tay nắn quấn chặt giò vào cây xả.
Sau khi hoàn thiện thì cho cây giò nướng vàng trên bếp than, đến khi giò chín vàng đều là được.

Nướng nem

Bước 3. Thực hiện nước chấm

- Cho gan heo vào nát, đổ sữa tươi vào ngập gan, ngâm khoảng 30 phút thì lấy ra, băm nhỏ gan.
- Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi vàng sau đó cho thịt heo vào phi đến khi săn lại, cho tiếp gan vào đảo đều. Tiếp cho nước tương và ớt bột vào và cho chút đường đảo đều đợi sôi lên rồi nếm thử

Nước chấm nem

- Tiếp theo bạn cho bột năng đã hòa vào nước vào hỗn hợp đang đun để tạo nên độ sánh sệt, sau đó tắt bếp và cho vừng, đậu phộng vào là xong.

3. Thưởng thức nem lụi

Phải ăn đúng cách bạn mới cảm nhận được hết cái ngon, cái tinh túy của món nem lụi. Khi ăn, người ta thường ăn kèm với bánh tráng (hay còn gọi là bánh đa nem), rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung… tùy theo khẩu vị mỗi người. Một dĩa nem lụi sẽ có đầy đủ màu sắc: màu vàng ươm của miếng thịt đã được nướng, màu xanh của rau, màu nâu của nước chấm và thêm chút đỏ tươi của vài miếng ớt thái nhuyễn.

Thành phẩm món nem lụi

Miếng bánh tráng sẽ được trải ra và xếp lần lượt rau thơm, khế chua, chuối xanh rồi tới nem lụi, cuốn vào và bắt đầu thưởng thức. Mùi thơm của miếng nem lụi nướng vàng ươm, chút cay cay của tiêu và ớt, vị ngọt, khẽ béo ngậy, bùi bùi của nước chấm sền sệt, vị tươi mát từ rau xanh… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị hài hòa, tuyệt hảo của món nem lụi xứ Huế.

Tóm lại vị thịt nướng thơm thơm của nem lụi, kết hợp với thứ nước chấm đầm đậm, bùi bùi, cộng thêm một chút man mát, chua chua của rau củ quả sẽ cho bạn cảm giác ngon miệng và thích thú. Hy vọng với công thức làm món nem lụi kiểu Huế mà eLib.VN chia sẻ sẽ mang lại cho bạn và gia đình bữa ăn ngon miệng!

Ngày:01/11/2020 Chia sẻ bởi:Chương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM