Cách làm món cơm hến

Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. Cơm hến là món ăn chế biến đơn giản, nhưng lại rất ngon miệng, có thời từng được tiến vua, trở thành món ăn cung đình. Vậy món cơm hến Huế có dễ làm không? Mời bạn cùng eLib.VN làm món cơm hến Huế theo công thức dưới đây nhé

Cách làm món cơm hến

1. Nguyên liệu làm Cơm Hến

  • Hến tươi: 2kg
  • Gạo tẻ loại dẻo, ngon: 400 – 500g
  • Da heo phồng: 50g
  • Đậu phộng: 150g
  • Khế chua: 2 trái
  • Bạc hà (dọc mùng): 200g
  • Hành khô: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Ớt chưng
  • Mắm ruốc Huế
  • Các loại gia vị thường dùng
  • Các loại rau sống: nõn chuối, hoa chuối, rau muống, xà lách, giá đỗ, rau thơm tùy ý…

Nguyên liệu làm Cơm Hến Hến

2. Hướng dẫn làm Cơm Hến

Bước 1: Nấu Cơm

Gạo tẻ bạn đem vo sạch và nấu cơm như bình thường. Khi cơm chín, xới cơm tơi lên rồi để nguội.

Cơm

Bước 2: Sơ chế các loại rau và nguyên liệu khác.

– Rang đậu phộng với chút dầu ăn cho vàng thơm.

– Da heo cắt miếng vừa ăn, cho vào chiên giòn với dầu rồi vớt ra để ráo.

– Hành khô lột vỏ, thái lát mỏng

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

– Các loại rau thơm, xà lách… nhặt gốc, rửa sạch, để ráo. Rau muống đem chẻ nhỏ, ngâm nước muối.

 Sơ chế các loại rau và nguyên liệu khác

– Bắp chuối non bào mỏng, hoa chuối thái sợi, ngâm trong nước lạnh có vắt nước cốt chanh. Vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.

– Khế chua rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái lát mỏng.

– Bạc hà tước bỏ xơ, thái vát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt nước cho bớt mặn. Cho bạc hà vào chần chín trong nước sôi rồi vớt ra, vắt kỹ cho khô nước.

Bước 3: Sơ chế và chế biến hến.

– Hến mua về rửa sạch, cho vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối hạt rồi luộc chín. Khi hến mở miệng thì tắt bếp, chắt lấy nước luộc để riêng cho lặng cặn rồi lọc lấy phần nước trong.

– Hến cho vào một cái rổ nhỏ, đem đãi trong thau nước lạnh để lấy phần thịt hến.

– Ướp thịt hến với chút nước mắm cho đậm đà.

– Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm rồi cho thịt hến vào xào săn, nêm gia vị với nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, sau đó múc ra chén để riêng.

 Sơ chế và chế biến hến

Bước 4: Nấu nước dùng.

Nước luộc hến cho vào nồi đun sôi, thêm 1 muỗng canh mắm ruốc, hạt nêm nêm vừa ăn, cho gừng cắt lát vào và giữ nóng trên bếp làm nước dùng.

3. Thành phẩm món Cơm Hến

Cơm xới ra tô cho tơi, thêm các loại rau sống, da heo chiên giòn và hến xào, múc nước dùng chan xâm xấp mặt hến, trên cùng rắc thêm đậu phộng rang, ăn nóng. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt chưng tùy thích.

Thành phẩm cơm hến

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị thanh mát nằm trong những thìa hến xào cùng hương vị cay cay, tê tê của gia vị được tẩm ướp. Món ăn này tạo cho người ăn cảm giác vừa thanh đạm mà lại vừa đậm đà đến lạ kỳ. Trên đây là chia sẻ của eLib.VN món cơm hến mang đậm Nét Huế, chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Ngày:01/11/2020 Chia sẻ bởi:Nguyễn Minh Duy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM