Hướng dẫn nấu bún bò Huế ngon đúng vị đơn giản tại nhà
Mặc dù bún bò hiện nay món bùn bò Huế ở đâu cũng có, nhưng món bún bò Huế vẫn là một trong những đặc sản của xứ Huế. Để nấu được món này đúng vị của người Huế cần những nguyên liệu gì? Cách nấu ra sao? Mời bạn cùng tham khảo qua chia sẻ của eLib.VN qua bài viết dưới đây
Mục lục nội dung
1. Nguyên liệu nấu bún bò Huế
- Xương Ống heo 2 kí
- Bò bắp 700g
- Bắp giò heo ( nên chọn giò trước) 700g
- Sả cây khoảng 10 cây
- Sả băm, tỏi, ớt xay mỗi loại 100g
- Hành tím/ đầu hành lá + ngò rí xay 200g
- Mắm ruốc Huế ( Bà Duệ ) 1 hủ nhỏ
- Bún bò cọng lớn 3 kí
- Rau muống cọng
- Ớt hiểm xanh 100g
- Hành tây 200g
- Gừng 100g
- Thơm chín 1 trái
- Chả lá Huế 20 cái
2. Cách nấu bún bò Huế
2.1 Sơ chế nguyên liệu
– Xương ống heo rửa sạch, để ráo nước cho vào lò nướng với 2 cây sả cây đập dập, gừng tươi dập, hành tây, thơm, ớt đỏ trong vòng 30 phút.
– Dùng chỉ hoặc lạt mỏng bó chặt bắp bò và bắp giò heo lại. Bạn nhớ bó thật chặt tay. Sau đó cho ít sả cây, hành tây vào nồi nước sôi, thả bắp bò, bắp giò heo chần sơ qua trong nồi nước sôi, sau đó cho vào âu nước đá lạnh. Vớt ra để ráo.
2.2 Chế biến món bún bò Huế
Bước 1: Nấu nước dùng
Cho các nguyên liệu gồm hành tây, gừng đập dập, thơm cắt khoanh, ớt xanh, sả cây vào nồi nước. Khi nước sôi thì cho bắp bò bò, bắp giò heo, xương ống vào nấu chung.
Bước 2: Làm ớt sa tế
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, thêm hành lá, ngò rí, hành tím tỏi, sả xay vào phi thơm, thêm ớt xay, dầu đều vào trộn đều. Cho một nữa ra chén. Một nữa còn lại xào sơ với bắp bò cho thơm.
Bước 3: Chế biến
Cắt sợi bắp chuối, rau muống cho vào âu nước đá lạnh có nặn sẵn chanh để bắp chuối, rau muống không bị đen.
Pha loãng 3 muỗng mắm ruốc với nước dùng rồi cho vào nồi nước dùng . Nêm thêm một muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối lại cho vừa ăn.
Bước 4: Trình bày
Cắt lát mỏng bắp bò, bắp giò heo. Cắt miếng chả lá huế hoặc để nguyên cây nếu thích.
Trụng sơ bún qua nước sôi, cho lượng bún vừa đủ dùng vào tô, xếp bắp bò, bắp giò heo, chả lá vào tô. Chan nước dùng vào, trang trí thêm bắp chuối, rau muống, rau thơm.
Hương vị hấp dẫn bốc lên ngào ngạt thơm nức, lát thịt bò thăn thái mỏng nhìn rõ từng thớ gân nằm ngoằn ngèo trên những sợi bún to tròn trắng tinh. Lớp váng hỗn hợp xả, bằm, ớt được xào chung với hạt điều vàng óng, phủ sóng sánh lên bề mặt bát bún nhìn vô cùng thích mắt. Hành lá và nhất là gốc xả chín dừ làm tăng hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Tô bún bò Huế thơm ngon nóng hổi đã sẵn sàng để chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với công thức làm bún bò Huế mà eLib.VN chia sẽ nhé!
Tham khảo thêm
- doc Cách làm món cơm hến
- doc Cách làm món tôm chua Huế đơn giản, đúng vị nhất
- doc Cách làm Nem lụi Huế thom ngon, đơn giản tại nhà
- doc Hướng dẫn cách làm bún mắm nêm đậm đà xứ Huế