Unit 5 lớp 7: Vietnamese Food and Drink - Project
Bài học Unit 5 lớp 7 phần Project tạo cho các em không khí thoải mái để tìm hiểu về công thức làm món bánh kếp và sau đó các em sẽ tự mình viết công thức cho món ăn các em yêu thích. Mời các em cùng đến với bài học.
Mục lục nội dung
A CLASS COOK BOOK (MỘT QUYỂN SÁCH LỚP NẤU ĂN)
1. Task 1 Unit 5 lớp 7 Project
Read this page from a cook book on how to make the perfect pancake. (Đọc trang này từ một sách dạy nấu ăn để làm món bánh kếp hoàn hảo.)
Tạm dịch:
Thời gian chuẩn bị: 5 phút
Thành phần:
- hai quả trứng
- 3 muỗng cà phê đường
- 4 muỗng canh bột mì
- 1 cốc sữa
Thời gian nấu: 10 phút
1. Đánh trứng với đường, bột và sữa.
2. Làm nóng dầu với lửa vừa trong chảo chiên.
3. Đổ khoảng ¼ hỗn hợp vào chảo cùng lúc.
4. Chiên đến khi bánh vàng.
5. Ăn kèm với rau.
2. Task 2 Unit 5 lớp 7 Project
Choose one of your favourite dishes and write a recipe for it. (Chọn một trong những món ăn bạn thích và viết công thức cho nó.)
Guide to answer
Fried Spring Rolls
Preparation time : 15 minutes
- 200 g minced pork
- 200 g shrimp (minced)
- 100 g taro (shredded)
- 100 g carrot (shredded)
- 20 g dried wood ear mushrooms (soaked in hot water and julienne)
- 50 g glass noodle (soaked in water for 10 mins)
- 1 tbsp shallot (minced)
- 1 tbsp garlic (minced)
- 1 egg
- 1 bean sprouts (7 oz) (optional)
- 1 block tofu (optional)
- salt, pepper, sugar, chicken stock
- 20 pcs rice paper wrapper
- dipping fish sauce
Cooking time : 30 minutes
Step 1: In a large bowl, combine the minced pork and minced shrimp together and season lightly with salt, pepper, sugar and chicken stock (1/2 tsp each). Also add 1 tbps minced shallot and 1 tbsp minced garlic. Mix well in a circular motion till combined.
Step 2: Combine the seasoned meat & shrimp with all the shredded vegetables, mushrooms and glass noodle. Mix well. To help all the ingredients adhere better, add 1 egg or just the egg white. Mix well again and leave to sit for about 15 minutes.
Step 3: To soften the rice paper for wrapping, moisten the rice paper with a damp cloth instead of soaking in water.
Step 4: Scoop a heaping tablespoon of the filling and place near one end of the rice paper. Roll until you reach the center, then fold both sides inwards and continue to roll up till the other end.
Step 5: Heat a generous amount of oil in the pan until you see small bubbles around the chopstick. Then keep the heat on medium and start frying. The rice paper could be sticky at first so leave some spaces between the rolls. After a few minutes, it’s ok to bring them closer to one another. Deep fry until they turn golden brown.
Step 6: Place them on paper towel to drain off the excess oil. Serve with dipping fish sauce, fresh vegetable and herbs.
Tạm dịch:
1. Nem rán
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thành phần:
- 200 g thịt băm
- 200 g tôm (băm nhỏ)
- 100 g khoai môn (thái nhỏ)
- 100 g cà rốt (thái nhỏ)
- 20 g mộc nhĩ khô (ngâm nước nóng rồi thái sợi)
- 50 g miến (ngâm 10 phút trong nước)
- 1 thìa canh hành tím (băm nhỏ)
- 1 thìa canh tỏi (băm nhỏ)
- 1 quả trứng
- 200 g giá đỗ (không bắt buộc)
- 1 miếng đậu phụ (không bắt buộc)
- muối, tiêu, đường, nước dùng gà
- 20 tờ bánh đa nem
- nước mắm chấm
Thời gian nấu: 30 phút
Bước 1: Trộn thịt và tôm băm trong một cái bát lớn và thêm chút muối, tiêu, đường và nước dùng gà, mỗi gia vị một nửa thìa café. Sau đó cho thêm một thìa canh hành tím đã băm nhỏ và một thìa canh tỏi băm vào. Khuấy đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau.
Bước 2: Trộn hỗn hợp trên với các loại rau thái nhỏ, mộc nhĩ và miến. Trộn đều tay. Để các nguyên liệu trộn lẫn với nhau được tốt hơn, có thể cho thêm một quả trứng gà hoặc chỉ cho thêm phần lòng trắng. Tiếp tục trộn đều rồi để hỗn hợp ở ngoài khoảng 15 phút.
Bước 3: Để làm bánh đa nem mềm, bạn hãy dùng một chiếc khăn ẩm để thấm lên bánh thay vì nhúng bánh vào nước.
Bước 4: Múc đầy một thìa canh hỗn hợp trên đặt vào một đầu bánh tráng, cuộn bánh đến giữa thì gấp hai bên bánh vào trung tâm rồi tiếp tục cuộn tròn cho tới khi đến đầu bên kia.
Bước 5: Đun sôi một lượng lớn dầu ăn trong chảo cho tới khi có bong bóng sủi bọt ở đầu đũa. Sau đó vặn lửa xuống mức vừa và bắt đầu rán nem. Bánh đa nem ban đầu sẽ có thể hơi dính nên bạn nên để một chút khoảng trống giữa những chiếc nem. Sau vài phút, bạn có thể để các chiếc nem lại gần nhau hơn. Rán cho đến khi nem chuyển màu vàng nâu.
Bước 6: Gắp nem ra và đặt trên giấy thấm dầu để thấm bớt dầu ăn. Ăn kèm với nước mắm và các loại rau sống.
3. Task 3 Unit 5 lớp 7 Project
Combine your recipes into a class cook book (Kết hợp những công thức của bạn thành một quyển sách dạy nấu ăn trên lớp.)
Omellete
Fried rice
Fried Spring Rolls
Tạm dịch:
Món trứng tráng
Cơm chiên
Nem rán
4. Conclusion
Kết thúc bài học, các em cần đọc kĩ các bước làm món bánh kếp để từ đó biết cách viết công thức cho món ăn mình yêu thích. Hãy tưởng tượng các em là những đầu bếp và đưa những công thức của mình vào trong quyển sách dạy nấu ăn. Đồng thời để có thêm từ vựng về chủ đề nấu ăn, các em cần ghi nhớ những từ sau đây:
- beta /ˈbiːtə/ đánh, trộn
- heat /hiːt/ làm nóng
- pour /pɔː(r)/ đổ
- ingredient /ɪnˈɡriːdiənt/ nguyên liệu
- citronella /ˌsɪtrəˈnelə/ sả
- chili /ˈtʃɪli/ ớt
- stir /stɜː(r)/ khuấy, trộn
- fragrant /ˈfreɪɡrənt/ thơm phức
Tham khảo thêm
- doc Unit 5 lớp 7: Vietnamese Food and Drink - Getting Started
- doc Unit 5 lớp 7: Vietnamese Food and Drink - A Closer Look 1
- doc Unit 5 lớp 7: Vietnamese Food and Drink - A Closer Look 2
- doc Unit 5 lớp 7: Vietnamese Food and Drink - Communication
- doc Unit 5 lớp 7: Vietnamese Food and Drink - Skills 1
- doc Unit 5 lớp 7: Vietnamese Food and Drink - Skills 2
- doc Unit 5 lớp 7: Vietnamese Food and Drink - Looking Back