Giải bài tập SGK Sinh học 6 Bài 32: Các loại quả

Mời các em cùng eLib củng cố các kỹ năng làm bài về kiến thức các đặc điểm hình thái, cấu tạo của quả khô, quả thịt thông qua nội dung tài liệu dưới đây!

Giải bài tập SGK Sinh học 6 Bài 32: Các loại quả

1. Giải bài 1 trang 107 SGK Sinh học 6

Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt ? Hãy kể tên ba loại quả khô và ba loại quả thịt có ở địa phương của em.

Phương pháp giải

- Xem lý thuyết Các loại quả

- Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia các quả thành hai nhóm chính là quả khô và quả thịt.

  • Qủa khô khỉ chín thì vỏ khô, cứngg và mỏng. Có hai loại quả khô: quả khô nẻ và quả khô không nẻ.
  • Quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả. Quả gồm toàn thịt gợi là quả mọng, quả cỏ hạch cứng bọc lấy hạt gọi là quả hạch.

Hướng dẫn giải

- Dựa vào đặc điểm của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả).

- Ví dụ:

  • 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải
  • 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.

2. Giải bài 2 trang 107 SGK Sinh học 6

Quả mọng khác với quả hạch ở điểm nào? Hãy kể tên ba loại quả mọng và ba loại quả hạch có ở địa phương của em.

Phương pháp giải

- Xem lý thuyết Các loại quả

- Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia các quả thành hai nhóm chính là quả khô và quả thịt.

  • Qủa khô khỉ chín thì vỏ khô, cứngg và mỏng. Có hai loại quả khô: quả khô nẻ và quả khô không nẻ.
  • Quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả. Quả gồm toàn thịt gợi là quả mọng, quả cỏ hạch cứng bọc lấy hạt gọi là quả hạch.

Hướng dẫn giải

- Quả mọng khác với quả hạch ở chỗ: quả mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước. Ở quả hạch, ngoài phần thịt quả, còn có hạch rất cứng bao bọc bên ngoài hạt.

- Ví dụ:

  • Quả mọng: quả chanh, quả hồng, quả đu đủ, quả cà chua…
  • Quả hạch: quả nhót, quả mơ, quả đào, quả táo…

3. Giải bài 3 trang 107 SGK Sinh học 6

Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô ?

Phương pháp giải

- Xem lý thuyết Các loại quả

- Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia các quả thành hai nhóm chính là quả khô và quả thịt.

  • Qủa khô khỉ chín thì vỏ khô, cứngg và mỏng. Có hai loại quả khô: quả khô nẻ và quả khô không nẻ.
  • Quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả. Quả gồm toàn thịt gợi là quả mọng, quả cỏ hạch cứng bọc lấy hạt gọi là quả hạch.
  • Đỗ xanh và đỗ đen là quả khô nẻ

Hướng dẫn giải

  • Người ta phải thu hoạch đỗ xanh, đỗ đen trước khi chín khô là vì: nếu để quả đỗ xanh, đỗ đen chín khô thì quả sẽ tự nẻ, hạt rơi xuống đất không thu hoạch được.

4. Giải bài 4 trang 107 SGK Sinh học 6

Người ta đã có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt ?

Phương pháp giải

- Xem lý thuyết Các loại quả

- Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia các quả thành hai nhóm chính là quả khô và quả thịt.

  • Qủa khô khỉ chín thì vỏ khô, cứngg và mỏng. Có hai loại quả khô: quả khô nẻ và quả khô không nẻ.
  • Quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả. Quả gồm toàn thịt gợi là quả mọng, quả cỏ hạch cứng bọc lấy hạt gọi là quả hạch.

Hướng dẫn giải

  • Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu...
Ngày:17/08/2020 Chia sẻ bởi:Chương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM