Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 9: Thực hành món hấp
eLib xin giới thiệu đến các em nội dung tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 9 Bài 9 của quyển nấu ăn nhằm giúp các em ôn tập và củng cố các quy trính chế một số món hấp. Mời các em cùng tham khảo.
Mục lục nội dung
1. Giải bài 1 trang 49 SGK Công nghệ 9
2. Giải bài 2 trang 49 SGK Công nghệ 9
3. Giải bài 1 trang 50 SGK Công nghệ 9
4. Giải bài 2 trang 50 SGK Công nghệ 9
5. Giải bài 1 trang 52 SGK Công nghệ 9
6. Giải bài 2 trang 52 SGK Công nghệ 9
7. Giải bài 3 trang 52 SGK Công nghệ 9
1. Giải bài 1 trang 49 SGK Công nghệ 9
Có mấy giai đoạn hấp gà?
Phương pháp giải
Có 3 giai đoạn hấp gà:
- Chuẩn bị
- Chế biến
- Trình bày
Hướng dẫn giải
Có 3 giai đoạn hấp gà đó là:
- Chuẩn bị: Sơ chế
- Chế biến: Hấp gà với cải bẹ xanh
- Trình bày
2. Giải bài 2 trang 49 SGK Công nghệ 9
Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm?
Phương pháp giải
Khi gà chín có mùi thơm, mềm, cải có màu xanh tươi
Hướng dẫn giải
- Gà phải chín, mềm. Không được sống cũng như nát quá.
- Cải bẹ có màu xanh tươi của rau, không được nát.
- Mùi vị vừa đủ, trình bày đẹp món ăn phải thơm ngon hấp dẫn.
3. Giải bài 1 trang 50 SGK Công nghệ 9
Nguyên liệu chính trong món chả đùm là gì?
Phương pháp giải
Các loại thịt bò, heo, nội tạng là nguyên liệu chính trong món chả đùm
Hướng dẫn giải
- Nguyên liệu chính trong món chả đùm là: thịt bò, thịt lợn, gan lợn, trứng.
- Ngoài ra còn các gia vị cũng như nguyên liệu khác góp phần quan trọng tạo nên mùi vị cho món ăn cũng như bản sắc riêng: Hành khô, miến tàu, hạt tiêu, muối, đường,…
4. Giải bài 2 trang 50 SGK Công nghệ 9
Nêu yêu cầu của thành phẩm?
Phương pháp giải
Các thành phần két dính với nhau, chín từ trong ra ngoài
Hướng dẫn giải
- Chả phải chín từ trong ra ngoài: dùng tăm xăm, thấy thịt không còn dính tăm là được.
- Chả hòa quyện được tất cả các hương vị của các thành phẩm: gan, hạt tiêu, thịt bò, thịt lợn,… không quá mặn cũng như quá nhạt.
- Chả phải thành hình tròn, đẹp, không bị nát, không bị rởi rạc.
5. Giải bài 1 trang 52 SGK Công nghệ 9
Những nguyên liệu động vật nào được dùng để thực hiện món ốc hấp lá gừng?
Phương pháp giải
Thịt ốc, giò sống là những nguyên liệu lấy từ động vật
Hướng dẫn giải
Những nguyên liệu động vật được dùng để thực hiện món ốc hấp lá gừng là:
- Ốc nhồi (hoặc ốc bươu);
- Giò sống (thịt lợn).
6. Giải bài 2 trang 52 SGK Công nghệ 9
Công dụng của lá gừng trong món ốc hấp là gì?
Phương pháp giải
Lá gừng có tác dụng khử mùi cà tăng độ cay nồng
Hướng dẫn giải
Công dụng của lá gừng trong món ốc hấp là:
- Khử mùi tanh, hôi của ốc. Do ốc sống trong bùn đất nên nếu không dùng gừng món ăn sẽ có mùi rất nồng và khó chịu.
- Tăng mùi cay ấm, hương dễ chịu, cho món ốc hấp được thơm ngon hơn.
7. Giải bài 3 trang 52 SGK Công nghệ 9
Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm?
Phương pháp giải
Ốc chín, thơm, không có mùi tanh
Hướng dẫn giải
- Ốc chín đảm bảo độ thơm ngon, vẫn giữ được hương vị của ốc nhưng không quá tanh, không bị khô, không còn sạn.
- Nước mắm thơm, ngon vị chua, cay, mặn, ngọt đầy đủ để phối với ốc.
8. Giải bài 1 trang 54 SGK Công nghệ 9
Trình bày quy trình thực hiện món xôi vò?
Phương pháp giải
Quy trình thực hiện món xôi vò gồm 3 công đoạn:
1. Chẩn bị: Sơ chế
2. Chế biến: đồ xôi
3. Trình bày
Hướng dẫn giải
1. Chẩn bị: Sơ chế
- Dừa: cho vào nước nóng, vắt lấy 1/2 bát nước cốt. Cho tiếp nước nóng vắt lần hai (nước gião) dùng để nấu đậu.
- Đậu: Ngâm nước, đãi sạch vỏ, nấu chín với nước hai (nước gião) dừa cộng thêm một chút muối (nấu hơi khô). Sau đó giã hoặc xay nhuyễn nắm lại thành thành từng nắm to.
- Gạo nếp:
- Nhặt thóc, sạn và ngâm trong nước với 1 chút muối trong khoảng 4 giờ.
- Vớt ra vo lại để ráo nước.
2. Chế biến: đồ xôi
- Gạo nếp xóc muối và trộn đều. Đồ vừa chín tới đánh tơi ra để nguội.
- Khuấy tan đường + nước cốt dừa, rưới bào xôi để khoảng 1/2 giờ cho ngấm.
- Vò đậu vào xôi trộn đều, đổ vào nồi đồ lại khoảng 15 phút.
3. Trình bày:
- Xới xôi ra mâm, trải mỏng cho mau nguội sau đó cho ra đĩa
- Xôi vò ăn với chè đường
- Có thể ăn cùng với giò lụa hoặc chả quế,...
9. Giải bài 2 trang 54 SGK Công nghệ 9
Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm?
Phương pháp giải
Khi chín xôi phải tơi, dẻo và có màu vàng đẹp mắt
Hướng dẫn giải
- Xôi phải tơi và dẻo. Không bị dính, nát vào với nhau.
- Màu vàng đẹp mắt, thơm mùi ngậy của đậu và dừa.
Tham khảo thêm
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 1: Giới thiệu về nghề nấu ăn
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 4: An toàn lao động trong nấu
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 7: Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 8: Thực hành: Chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 10: Thực hành món rán
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 11: Thực hành món xào
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 12: Thực hành món nướng