Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn
Nhằm giúp các em ôn tập và củng cố các kiến thức về một số cách trình bày và trang trí bàn ăn eLib xin giới thiệu nội dung tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 9 Bài 6 của quyển nấu ăn. Mời các em cùng tham khảo.
1. Giải bài 1 trang 31 SGK Công nghệ 9
Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phương Tây có gì khác nhau?
Phương pháp giải
- Do phong cách song, phong tục tập quán khác nhau nên cách trình bày bàn ăn của Việt Nam và phương Tây có sự khác nhau
- Dựa vào hình vẽ cách trình bày bàn ăn của 2 phong cách để nêu điểm khác biệt
Hướng dẫn giải
2. Giải bài 2 trang 31 SGK Công nghệ 9
Hãy nêu cách trang trí bàn tiệc?
Phương pháp giải
Yêu cầu khi trang trí bàn ăn cần có:
- Bàn ăn cần được bài trí trang nhã
- Giữa bàn ăn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản
- Cắm hoa thích hợp và phù hợp với cách bố trí
Hướng dẫn giải
- Bàn ăn cần được bài trí trang nhã:
- Nên dùng khăn trải bàn màu trắng hoặc màu trơn phù hợp với màu sắc chung của căn phòng.
- Không nên dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to hoặc rằn ri, trông nặng nề và rối mắt.
- Giữa bàn ăn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản:
- Tránh chọn hoa to, quá dài làm che khuất mặt khách.
- Có thể trang trí theo lối sắp xếp hoa và rải hoa rời theo nhiều dạng khác nhau trên mặt bàn, đính hoa tươi xung quanh khăn trải bàn.
- Hoa cắm ở bình và tỏa đều để khách có thể nhìn được vẻ đẹp của hoa, màu sắc và kiểu cắm, làm tăng thêm vẻ đẹp tươi cho bàn ăn.
- Chọn hoa và bình cắm phù hợp và hài hòa về hình dáng, màu sắc.
- Cần bảo đảm cân đối giữa kích thước cành hoa và bình cắm.
- Đối với loại bình thấp, cành dài nhất bằng 1,5 – 2 lần miệng bình.
- Nên có sự tương phản về màu sắc của các loại hoa, lá trong một bình cắm. Như vậy sẽ tạo nên sự nổi bật của hoa chính và tạo cảm giác dễ chịu.
* Lưu ý:
- Khi cắm hoa bông càng nở càng sát miệng bình, những bông có cấu tạo hoa vươn thẳng hoặc nụ càng xa miệng bình,
- Khi trang trí bàn tiệc có thể cắm hoa dạng tỏa tròn
Tham khảo thêm
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 1: Giới thiệu về nghề nấu ăn
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 4: An toàn lao động trong nấu
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 7: Thực hành: Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 8: Thực hành: Chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 9: Thực hành món hấp
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 10: Thực hành món rán
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 11: Thực hành món xào
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 12: Thực hành món nướng