Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 12: Thực hành món nướng

Mời các em cùng tham khảo nội dung tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 9 Bài 12 của quyển nấu ăn do eLib tổng hợp nhằm giúp các em ôn tập quy trình và một số điểm lưu ý khi chế biến các món nướng.

Giải bài tập SGK Công nghệ 9 Bài 12: Thực hành món nướng

1. Giải bài 1 trang 70 SGK Công nghệ 9

Cho biết cách chọn thịt bò ngon?

Phương pháp giải

Chọn các loại thịt bò có thớ mịn có màu đỏ tươi tắn, mỡ vàng rất nhạt, ấn đầu ngón tay vào mặt thịt có cảm giác bám dính tự nhiên

Hướng dẫn giải

- Trước hết về mùi, thịt bò đúng chuẩn có mùi thơm đặc trưng, hơi gây gây, chỉ cần sờ tay vào thịt rồi đưa ngón tay gần mũi là bạn có thể ngửi thấy mùi thơm này.

- Thịt bò thớ mịn nhỏ hơn thịt trâu. Để ý thấy trên dao, thớt hay quanh phản thịt, thậm chí trên tay người bán thịt bò chuẩn có những vụn thịt li ti dính vào, bởi thịt bò nhỏ và mịn khi thái nhiều thường để lại “dư phẩm” này. Thịt trâu và thịt lợn sề thớ to, ngắn, khi thái khó lòng thái mỏng được như thịt bò.

- Về màu sắc, thịt bò có màu đỏ tươi tắn, mỡ vàng rất nhạt, ấn đầu ngón tay vào mặt thịt có cảm giác bám dính tự nhiên, khô ráo không thấy nhớt, không ướt nước là thịt ngon.

2. Giải bài 2 trang 70 SGK Công nghệ 9

Em hãy nêu quy trình chế biến món bò nướng chanh?

Phương pháp giải

Quy trình chế biến món bò nướng chanh:

- Sơ chế

- Chế biến

- Trình bày

Hướng dẫn giải

- Cho 1/4 thìa cà phê muối + 1/4 thìa cà phê bột ngọt + 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương + hạt tiêu + tỏi băm nhỏ, phi vàng ướp vào bò, để khoảng 10 - 15 phút cho ngấm;

- Lạng giữa mỗi miếng bò, cắt 4 bát lát chanh mỏng để ở giữa, xoa mỡ, ép miếng thịt bò lại, cho vào vỉ kẹp chặt, đặt lên lửa than nướng khoảng 10 phút.

- Chú ý: Trong khi nướng, cần trở tay hai mặt vỉ để tránh thịt bị cháy xém.

3. Giải bài 3 trang 70 SGK Công nghệ 9

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm?

Phương pháp giải

Sau khi chế biến bò chín đều, mặt ngoài có màu vàng nâu,...

Hướng dẫn giải

- Bò nướng chín đều, không dai, bóng, giòn.

- Mặt ngoài thịt bò có màu vàng nâu đều, không cháy đen.

- Vị đậm đà của bò đã ướp cùng mùi thơm của chanh.

4. Giải bài 1 trang 72 SGK Công nghệ 9

Tại sao nướng chả trên lửa than yếu sẽ bị khô?

Phương pháp giải

Lửa to sẽ làm sản phẩm chín áp chảo giữ được độ ẩm của thịt, lửa yếu làm bay hơi nước

Hướng dẫn giải

Nướng trên lửa than yếu, nhiệt chỉ làm bay hơi lượng nước trên bề mặt thực phẩm vị vậy chả sẽ bị khô.

5. Giải bài 2 trang 72 SGK Công nghệ 9

Làm thế nào để thịt chả nướng không bị bở?

Phương pháp giải

Một số biện pháp để thịt chả nướng không bị bở như: tránh các loại thịt đông, lửa khi chế biến quá to,....

Hướng dẫn giải

- Thứ nhất là cần phải chọn tránh loại thịt đông lạnh qua ngày, thịt chả phải luôn tươi ngon.

- Thứ hai là do trong quá trình nướng đã để lửa quá to hoặc quá nhỏ hoặc không đều. Cần phài giữ lửa vừa.

- Khi nướng chả cần nướng một mặt cho chín rồi mới lật.

6. Giải bài 3 trang 72 SGK Công nghệ 9

Nêu yêu cầu kỹ thuật của món chả nướng và tương chấm?

Phương pháp giải

Sau khi chín sản phẩm chín đều không dai, vị đậm đà, nước chấm thơm mùi gan

Hướng dẫn giải

- Chả nướng chín đều, không dai, bóng, giòn.

- Mặt ngoài chả có màu vàng nâu đều, không cháy đen.

- Vị đậm đà của chả đã ướp.

- Tương chấm thơm mùi gan lợn và mùi tỏi.

- Vị nước tương chấm đậm đà vừa đủ vị ngọt, chua để ăn kèm với cơm hoặc đồ nóng khác.

7. Giải bài 1 trang 74 SGK Công nghệ 9

Trình bày quy trình làm bánh sắn nướng?

Phương pháp giải

Quy trình làm bánh sắn nướng gồm 3 bước:

1. Chuẩn bị: sơ chế

2. Chế biến

3. Trình bày

Hướng dẫn giải

1. Chuẩn bị: sơ chế

- Dừa nạo: cho vào 1 bát nhỏ nước nóng, vắt lấy cốt.

- Sắn: lột vỏ, rửa sạch, mài nhuyễn, vắt ráo nước, lấy khoảng 650g bột.

- Bột bánh:

  • Cho nước cốt dừa + đường + sữa, hòa chung, quấy tan;
  • Bột sắn + hỗn hợp nước dừa, hòa chung lại, cho va ni + 1/2 lượng bơ vào trộn đều.

- Bơ: phần còn lại xoa đều vào khuôn, đổ bột bánh vào.

2. Chế biến:

- Để lò nướng nóng, cho khuôn bánh vào nướng;

- Nếu nướng trực tiếp trên bếp than thì gắp bớt than ở dưới cho lên nắp nồi nướng;

- Bánh chín vàng đều và dẻo là được

3. Trình bày: Bánh chín để nguội, lấy ra khỏi khuôn, cắt thành miếng, xếp ra đĩa.

8. Giải bài 2 trang 74 SGK Công nghệ 9

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm?

Phương pháp giải

Bánh sau khi nướng mềm mịn, thơm không quá ngọt

Hướng dẫn giải

- Bánh nương có vỏ vàng đều, không bị cháy.

- Phần bên trong bánh mềm mịn, thơm mùi cốt dừa và dẻo.

- Vị bánh không quá ngọt, thơm thoang thoảng.

9. Giải bài 3 trang 74 SGK Công nghệ 9

Để thực hiện món bánh nướng, cần chuẩn bị những dụng cụ gì?

Phương pháp giải

Dựa vào kiến thức đã học có thể nêu một số dụng cụ như: lò nướng, khuôn,....

Hướng dẫn giải

Để thực hiện món bánh nướng, cần chuẩn bị những dụng cụ:

- Lò nướng

- Khuôn làm bánh

- Bát đũa, thìa, kéo

10. Giải bài 1 trang 75 SGK Công nghệ 9

Nêu công dụng của bột gạo, bột đao trong món bánh đậu xanh nướng?

Phương pháp giải

Các loại bột có tác dụng gắn kết làm bánh săn chắc

Hướng dẫn giải

Bột gạo, bột đao có tính dẻo khá cao nên được dùng nhiều trong việc làm bánh, gắn kết các nguyên liệu với nhau để bánh săn chắc hơn.

11. Giải bài 2 trang 75 SGK Công nghệ 9

Nêu quy trình làm bánh đậu xanh nướng?

Phương pháp giải

Quy trình làm bánh đậu xanh nướng gồm 3 bước:

1. Chuẩn bị

2. Chế biến

3. Trình bày

Hướng dẫn giải

1. Chuẩn bị

- Đậu xanh: cho nước ấm vào ngâm mềm, đãi sạch vỏ, nấu chín xay nhuyễn.

- Đường:

  • Cho vào xoong, cho khoảng 5 muỗng súp nước lã, bắc lên bếp nấu đường tan và hơi rít đũa là được. Nhắc xuống để nguội.
  • Đổ nước đường vào đậu xanh, quấy đều.

- Dừa nạo: cho vào 1 bát to nước nóng, vắt lấy nước cốt.

- Bột đao, bột gạo: trộn đều với nước cốt dừa + vani, lọc lại cho bột mịn

- Bột bánh: Trộn đều đậu xanh với hỗn hợp bột

2. Chế biến: Nướng bánh

- Để lò nướng nóng đều, cho khuôn bánh vào nướng;

- Bánh vàng đều, lấy tăm xăm, bột không dính tăm là bánh đã chín.

3. Trình bày

12. Giải bài 3 trang 75 SGK Công nghệ 9

Cho biết yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm?

Phương pháp giải

Bánh đậu xanh sau khi chín có màu vàng, vị ngọt nhẹ

Hướng dẫn giải

Vỏ bánh có màu vàng của nướng đẹp mắt.

- Bên trong phải chín đều và mịn.

- Bánh có vị ngọt nhẹ dịu, thơm thoang thoảng mùi đậu xanh và cốt dừa.

13. Giải bài 1 trang 77 SGK Công nghệ 9

Nguyên liệu chính để làm bánh bông lan là gì?

Phương pháp giải

Một số nguyên liệu dùng làm bánh bông lan như: bột mì, trứng,...

Hướng dẫn giải

Nguyên liệu chính để làm bánh bông lan: bột mì, trứng, đường, bơ,...

14. Giải bài 2 trang 77 SGK Công nghệ 9

Làm thế nào để bánh được nổi đều và xốp?

Phương pháp giải

Sử dụng bột bắp và tách lỏng đỏ và lòng trắng sẽ làm bánh được nổi đều và xốp

Hướng dẫn giải

- Nổi đều: Cho thêm bột bắp để bánh được nhẹ.

- Xốp bánh: Việc tách trứng riêng giúp cho bánh xốp.

15. Giải bài 3 trang 77 SGK Công nghệ 9

Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm?

Phương pháp giải

Sau khi nướng bánh chín đều mền mịn, có màu vàng

Hướng dẫn giải

- Bánh phải chín vàng đều, có độ mềm và xốp, không được cứng bánh và cháy bánh.

- Bánh phải có mùi thơm, không khét bánh, đảm bảo bên trong bánh chín đều không bị sống bánh.

Ngày:08/10/2020 Chia sẻ bởi:Denni

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM