Hạt bí ngô - Tăng cường sinh lý nam, chống lão hóa, cải thiện hệ miễn dịch
Hạt bí đỏ là một món ăn vặt có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như tăng cường sinh lý nam, chống lão hóa, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh viêm khớp. Dưới đây là công dụng của hạt bí ngô cũng như cách sử dụng loại hạt này sao cho ngon miệng và bổ dưỡng nhất.
Mục lục nội dung
Hạt bí ngô còn có tên là: hạt bí đỏ, má ứ (Thái), nam qua tử (Semen Cucurbitae) là hạt của nhiều loại bí như bí ngổ (Cucurbita pepo L.), bí rợ (Cucurbita moschata Duch) V.V.... đều thuộc họ Bí Cucurbitaceae.
Hạt bí ngô thường được nhân dân rang ăn vào những dịp liên hoan, dịp tết v.v... Tác dụng chữa sán tuy không mạnh bằng dương xỉ đực (Aspidium fìlix-mas Roth) nhưng không gây độc đối với cơ thể.
1. Thành phần hóa học
Hoạt chất hiện nay chưa xác định được, có tác giả cho rằng hoạt chất là một heterozit gọi là peponozit có tính chất nhựa chứa ở trong phôi và vỏ lụa. Nhưng chưa được xác nhận.
2. Công dụng và liều dùng
Thường chiều hôm trước ngày uống thuốc, thụt hoặc uống thuốc tẩy muối nhẹ.
Hạt bí ngô có thể uống theo một trong hai cách sau đây:
Bóc hết vỏ cứng của hạt bí ngô, để nguyên màng xanh ở trong. Người lớn dùng 100g nhân, giã nhỏ trong cối, có thể dùng 50-60ml nước để tráng sạch cối, thêm vào 50-100g mật hay xirô hoặc đường và trộn đều.
Bệnh nhân ăn vào lúc đói, hết cả liều này trong vòng 1 giờ, nằm nghỉ, 3 giờ sau uống thuốc tẩy muối, đi ngoài trong một chậu nước ấm.
Trẻ con 3-4 tuổi ăn 30g, 5-7 tuổi ăn 50g, 7-10 tuổi ăn 75g.
Hạt bí ngô để cả vỏ cứng giã hay xay nhỏ bằng cối xay thịt, thêm hai thể tích nước và đun lửa nhẹ hoặc đun cách thủy trong 2 giờ, lọc qua gạc. Hớt bỏ lớp dầu ở trên mặt. Có thể thêm đường.
Uống hết trong vòng 20-30 phút vào lúc đói (hôm trước đã tẩy hay thụt) 2 giờ sau khi uống hết, uống một liều thuốc tẩy muối.
Người lớn uống 300g hạt để cả vỏ, trẻ con dưới 5 tuổi 50-70g, 5-7 tuổi 100g, 7-10 tuổi 150g (Theo cách làm đã nêu).
Nếu sau khi uống hạt bí ngô theo như liều nói trên, lại uống thêm cao dương xỉ đực Aspidium fiỉix-mas (người lớn 2,5-3g, trẻ con tùy theo tuổi mà tính) tác dụng mạnh hơn. Chỉ uống cao dương xỉ sau khi đã uống hạt bí ngô được một giờ sẽ uống một liều thuốc tẩy muối.
Có khi người ta chế hạt bí ngô thành bột đã loại chất béo đi rồi. Dùng uống với liều 60-80g (người lớn), 30-40g (trẻ con). Thêm vào bột một ít nước, trộn đều uống hết trong vòng 15-20 phút rồi theo cách như trên.
Uống phối hợp với nước sắc hạt cau: Do nghiên cứu thấy nước sắc hạt cau có tác dụng làm tê liệt sán bò và sán lợn nhưng chỉ mạnh đối với đầu con sán và những đốt chưa thành thuộc, trái lại hạt bí ngô có tác dụng chủ yếu là tê liệt khúc giữa và khúc đuôi con sán, cho nên các nhà y học Trung Quốc dùng như sau:
Sáng sớm: Lúc đói bụng, ăn 60-120g hạt bí ngô (cả vỏ) nếu bỏ vỏ đì rồi chỉ ăn 40-100g thôi. Hai giờ sau uống nước sắc hạt cau (trẻ con 10 tuổi trở xuống uống 30g, phụ nữ và đàn ống bé nhỏ uống 50-60g, người lớn 80g) chế như sau: Cho hạt cau với liều nói trên vào đun với 500ml nưóc, sắc cạn còn 150-200ml. Nhỏ dung dịch gelatin 2,5% vao cho đến khi hết kết tủa (để loại hết tanin đi) để lắng gạn và lọc. Đun cho còn 150-200ml. Nửa giờ sau khi uống hạt cau sẽ uống một liều thuốc tẩy (30g magiê sunfat). Nằm nghỉ, đợi thật buồn đi ngoài, ỉa vào một chậu nước âm ấm, nhúng cả mông vào.
Qua những công dụng của hạt bí đỏ được đề cập ở trên bạn cũng nhận thấy loại hạt này thực sự là một món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho sức khỏe. Do đó, khi ăn bí ngô, bạn đừng nên vứt bỏ hạt. Hãy giữ lại để rang ăn thay thế cho các món ăn vặt không có lợi như snack hay khoai tây chiên. Mặc dù công đoạn tách vỏ hạt hơi phiền phức nhưng tin chắc rằng vị béo bùi của hạt bí sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi chẳng ngừng.