Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn
Tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 6 Bài 22 do eLib tổng hợp nhằm giúp các em tìm hiểu quy trình tổ chức bữa ăn diễn ra như thế nào? Từ đó, các em có thể so sánh quy trình tổ chức bữa ăn đời thường khác với bữa ăn liên hoan ở những đặc điểm gì? Mời các em cùng tham khảo.
Mục lục nội dung
1. Giải bài 1 trang 112 SGK Công nghệ 6
Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải làm gì ?
Phương pháp giải
Tổ chức bữa ăn cần phải làm 4 bước: tạo thực đơn, lựa chọn thực phẩm, sử dụng quy trình chế biến nào, cách thức để trang trí.
Hướng dẫn giải
Muốn tổ chức bữa ăn tốt, chúng ta cần phải:
- Xây dựng trước thực đơn.
- Lựa chọn các loại thực phẩm trong thực đơn.
- Chế biến món ăn theo thực đơn.
- Bày ra bàn và thu dọn sau khi ăn.
2. Giải bài 2 trang 112 SGK Công nghệ 6
Hãy nêu những điểm cần lưu ý khi xây dựng thực đơn?
Phương pháp giải
Khi xây dựng thực đơn cần quan tâm:
- Số lượng và chất lượng món ăn
- Đủ các loại món ăn chính
- Đảm bảo dinh dưỡng
Hướng dẫn giải
Những điểm cần lưu ý khi xây dựng thực đơn:
- Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của từng bữa ăn
- Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
3. Giải bài 3 trang 112 SGK Công nghệ 6
Trình bày cách sắp xếp bàn ăn và cách phục vụ trong các bữa tiệc, liên hoan?
Phương pháp giải
- Khi sắp xếp bàn ăn cần chú ý: trang trí lịch sự, đẹp mắt.
- Phục vụ chu đáo
Hướng dẫn giải
- Cách sắp xếp bàn ăn:
+ Bàn ăn cần phải trang trí lịch sự, đẹp mắt
+ Món ăn đưa ra theo thực đơn, được trình bày đẹp, hài hoà về màu sắc và hương vị
+ Cách trình bày bàn và bố trí chỗ ngồi cho khách phụ thuộc vào tính chất của bữa ăn
- Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn
+ Phục vụ: Lịch sự, nhã nhặn, tôn trọng với người đang ăn.
+ Dọn bàn ăn : Xếp dụng cụ ăn uống theo từng loại ( Bát, đĩa ,cốc ...). Không thu dọn dụng cụ ăn uống khi còn người đang ăn.
Tham khảo thêm
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lý
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình