Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lý

Cùng eLib tìm hiểu thế nào là ăn uống hợp lý và ăn uống hợp lý được hình thành dựa trên cơ sở nào với tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 6 Bài 15 từ đó các em có thể vận dụng xây dựng các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng trong đời sống. Mời các em cùng tham khảo.

Giải bài tập SGK Công nghệ 6 Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lý

1. Giải bài 1 trang 75 SGK Công nghệ 6

Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể của chúng ta?

Phương pháp giải

Thức ăn có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể chúng ta.

Hướng dẫn giải

Vai trò của thức ăn đối với cơ thể:

- Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kháng thể

- Giúp chúng ta chống chịu được với bệnh tật

- Làm cho cơ thể khỏe mạnh

- Phát triển cơ thể và làm cân bằng

2. Giải bài 2 trang 75 SGK Công nghệ 6

Em hãy cho biết chức năng của chất đạm, chất béo, chất đường bột ?

Phương pháp giải

 - Chức năng của chất đạm: giúp cơ thể phát triển tốt, cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết.

- Chức năng của chất béo: cung cấp năng lượng, tích trữ dưới da ở dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.

- Chức năng của chất đường bột: là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể, và chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác.

Hướng dẫn giải

3. Giải bài 3 trang 75 SGK Công nghệ 6

Kể tên các chất dinh dưỡng chính có trong thức ăn sau: 

- Sữa gạo, đậu lành, thịt gà 

- Khoai, bơ, lạc( đậu phộng), thịt lợn, bánh kẹo 

Phương pháp giải

Gồm có 4 nhóm chất dinh dưỡng:

- Chất đạm các loại thịt, sữa,...

- Chất béo các loại bơ, dầu, mỡ,...

- Chất đường bột bao gồm các loại ngũ cốc,....

- Chất xơ có trong rau, củ

Hướng dẫn giải

Các chất dinh dưỡng có trong sữa gạo, đậu lành, thịt gà, khoai, bơ, lạc( đậu phộng), thịt lợn, bánh kẹo là:

- Chất đạm có trong : thịt gà ,thịt lợn, sữa 

- Chất béo có trong : Bơ, lạc ,sữa, thịt gà, thịt lợn

- Chất đường bột có trong : gạo ,khoai ,bánh kẹo 

- Chất xơ: Đậu nành, khoai

4. Giải bài 4 trang 75 SGK Công nghệ 6

Mục đính của việc phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được phân làm mấy nhóm ? Kể tên các nhóm đó ?

Phương pháp giải

- Phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

- Thức ăn gồm có 4 nhóm

Hướng dẫn giải

- Mục đích: Giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết... mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.

- Thức ăn được phân làm 4 nhóm đó là :

+ Nhóm giàu chất béo.

+ Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.

+ Nhóm giàu chất đường bột.

+ Nhóm giàu chất đạm.

5. Giải bài 5 trang 75 SGK Công nghệ 6

Hàng ngày, gia đình em thường sử dụng những thức ăn gì cho các bữa ăn? Hãy kể tên và cho biết những thức ăn đó thuộc các nhóm nào ? Trình bày cách thay thế thức ăn để có bữa ăn hợp lý? 

Phương pháp giải

Liên hệ thực tế bữa ăn của gia đình từ đó, phân các loại thực phẩm trên vào 4 nhóm chất dinh dưỡng: đạm, béo, vitamin-chất khoáng và đường bột.

Hướng dẫn giải

- Hàng ngày, gia đình em thường sử dụng những thức ăn cho các bữa ăn như cơm, thịt lợn, thịt gà, đậu xào, trứng, thịt gà, rau muống,…

- Phân loại các thức ăn:

+ Thức ăn thuộc nhóm chứa nhiều chất béo: thịt lợn, thịt gà

+ Thức ăn thuộc nhóm chứa nhiều chất đường bột: cơm

+ Thức ăn thuộc nhóm chứa nhiều chất đạm: thịt gà, trứng

+ Thức ăn giàu vitamin, chất khoáng: rau muống, các loại rau

- Cách thay thế thức ăn để có bữa ăn hợp lí : Thay đổi món ăn đỡ nhàm chán ,hợp khẩu vị ... mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.

Ngày:30/09/2020 Chia sẻ bởi:Nguyễn Minh Duy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM