Giải bài tập SGK Công nghệ 10 Bài 31: Sản Xuất Thức Ăn Nuôi Thủy Sản

Nội dung Giải bài tập SGK Công nghệ 10 Bài 31: Sản Xuất Thức Ăn Nuôi Thủy Sản là tài liệu được eLib biên soạn, tổng hợp giúp các em củng cố kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài tập xác định các quy trình sản xuất thức ăn. Mời các em cùng theo dõi.

Giải bài tập SGK Công nghệ 10 Bài 31: Sản Xuất Thức Ăn Nuôi Thủy Sản

1. Giải bài 1 trang 92 SGK Công Nghệ 10

- Trình bày cơ sở và các biện pháp bảo vệ và phát triển nguồn thức ăn tự nhiên của cá.

Phương pháp giải

- Cơ sở: Các loại thức ăn tự nhiên của cá có mối quan hệ mật thiết với nhau.

- Các biện pháp:

+ Bón phân cho vực nước.

+ Quản lí và bảo vệ nguồn nước.

Hướng dẫn giải

- Cơ sở: Các loại thức ăn tự nhiên của cá có mối quan hệ mật thiết với nhau (loại này làm thức ăn, tương hỗ, tác động lên những loại khác) ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của nhau.

- Các biện pháp:

+ Bón phân cho vực nước: Làm tăng thức ăn cho thực vật bậc cao, vi sinh vật, tăng lượng chất vẩn, chất dinh dưỡng làm thức ăn cho cá.

+ Quản lí và bảo vệ nguồn nước: Quản lí nguồn nước, mực nước để thực vật, vi sinh vật phát triển, phải kiểm soát nguồn nước tránh để nước quá bẩn làm cá bị chết.

2. Giải bài 2 trang 92 SGK Công Nghệ 10

- Kể tên và nêu các biện pháp tăng cường nguồn thức ăn nhân tạo cho cá.

Phương pháp giải

- Thức ăn nhân tạo: Thức ăn tinh, thức ăn thô, thức ăn hỗn hợp.

- Biện pháp: Tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp.

Hướng dẫn giải

- Các loại thức ăn nhân tạo cho cá gồm: Thức ăn tinh, thức ăn thô, thức ăn hỗn hợp.

- Để tăng cường nguồn thức ăn nhân tạo cho cá ta cần tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp như cám, bã đậu, phụ phẩm lò mổ, phân bón để cho cá ăn. Nếu nuôi cá công nghiệp thì nên sử dụng thức ăn hỗn hợp cho cá.

3. Giải bài 3 trang 92 SGK Công Nghệ 10

- Trình bày quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi thủy sản.

Phương pháp giải

- Quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi thủy sản: gồm 5 bước.

Hướng dẫn giải

- Có 5 bước:

  • Bước 1. Làm sạch và nghiền nhỏ nguyên liệu.
  • Bước 2. Trộn theo tỉ lệ, bổ sung chất kết dính.
  • Bước 3. Hồ hóa và làm ẩm để dễ ép thành viên.
  • Bước 4. Ép viên và sấy khô.
  • Bước 5. Đóng gói, bảo quả.
Ngày:07/10/2020 Chia sẻ bởi:Chương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM