Thủ thuật Photoshop

Chuyên mục Thủ thuật Photoshop sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức để tăng tốc, tối ưu phần mềm Photoshop. Cũng nhưng như kỹ thuật cơ bản và nâng cao giúp bạn sử dụng phần mềm Photoshop một cách hiệu quả nhất.

1. Giới thiệu phần mềm Adobe Photoshop

Adobe Photoshop (thường được gọi là Photoshop) là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988 trên hệ máy Macintosh. Photoshop được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh. Từ phiên bản Photoshop 7.0 ra đời năm 2002, Photoshop đã làm lên một cuộc cách mạng về ảnh bitmap. Phiên bản mới nhất hiện nay là Adobe Photoshop CC.

Ngoài khả năng chính là chỉnh sửa ảnh cho các ấn phẩm, Photoshop còn được sử dụng trong các hoạt động như thiết kế trang web, vẽ các loại tranh (matte painting và nhiều thể loại khác), vẽ texture cho các chương trình 3D... gần như là mọi hoạt động liên quan đến ảnh bitmap.

Adobe Photoshop có khả năng tương thích với hầu hết các chương trình đồ họa khác của Adobe như Adobe Illustrator, Adobe Premiere, After After Effects và Adobe Encore.

2. Tại sao nên học Photoshop

2.1 Học Photoshop để có những tấm hình ưng ý

Có lẽ đây là lý do cơ bản nhất để một người từ không biết gì về Photoshop muốn học về Photoshop. Mạng xã hội phát triển, Internet toàn cầu cho con người có cơ hội chia sẻ và được chia sẻ. Không thể phủ nhận trên các mạng xã hội những câu chuyện dài kỳ hay dù hay đến mấy nhưng số người tìm đến “like” và “share” thì rất khiêm tốn trong khi chỉ cần một bức ảnh thật độc đáo thôi, lượng “like” và “share” đã lên đến cả trăm, thậm chí cả nghìn.

Hình ảnh có sức ảnh hưởng lớn bởi nhãn quan thường bị thu hút bởi hình ảnh trước tiên. Mọi người bắt đầu trào chia sẻ ảnh cá nhân lên các mạng xã hội, nhưng đâu phải ai chụp ảnh cũng đẹp, ngay cả nhưng cô gái bình thường rất xinh nhưng lên ảnh lên rất “bình thường”. Người ta vẫn gọi điều đó là “ không ăn ảnh”. Từ đó, nảy sinh nhu cầu chỉnh sửa để những bức ảnh được giống như đời thực và bây giờ là những bức ảnh đẹp hơn đời thực đến mức khó tin.

Bức ảnh chụp sẽ trở nên lung linh hơn nhờ Photoshop

2.2 Học Photoshop để có thể kiếm tiền

Marketing và PR đang là những ngành “hot” hiện nay đặc biệt là Marketing và PR bằng hình ảnh. Để làm Marketing và PR tốt đôi khi những hiểu biết về Photoshop là cần thiết; đơn giản chỉ là cắt ghép ảnh chèn vào bài viết sao cho thu hút cũng cần đền photoshop. Không ít designer hiện nay có mức lương khủng vì các doanh nghiệp thấy được sự hiệu quả của Marketing bằng hình ảnh. Có lẽ ngoài các kỹ năng đã biết thì Photoshop cũng là kỹ năng đang được nhiều doanh nghiệp ưu tiên trong tuyển dụng.

Học Photoshop để phục vụ cho Marketing và PR

2.3 Học Photoshop để thỏa sức sáng tạo

Nếu âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh là nghệ thuật thì Photoshop cũng là một nghệ thuật. Vẫn biết có những ý tưởng, có phần mền Adobe nhưng không phải ai cũng có thể tạo nên những kiệt tác nghệ thuật nếu không biết các kỹ năng photoshop. Học photoshop sẽ giúp bạn có thể thể hiện những ý tưởng của bạn về hình ảnh thành những tác phẩm nghệ thuật của riêng bạn! Bạn đừng nghĩ những tác phẩm nghệ thuật theo ý nghĩa quá to tát, có thể đó chỉ là một tấm biến quảng cáo đáng yêu cho quán café mới, một Card visit cá nhân độc đáo mang thương hiệu “made by myself” thôi. Photoshop là một công cụ hữu dụng để bạn thỏa sức sáng tạo về hình ảnh!

Hình ảnh được thiết kế bằng Photoshop

3. Làm sao để học Photoshop hiệu quả

3.1 Học Photoshop từ dễ đến khó

Đơn giản ở đây đó là các kiến thức cơ bản về cách sử dụng công cụ trong Photoshop vì tất cả các tác phẩm được chỉnh sửa bằng Photoshop đều dựa trên những điều cơ bản này… Hãy giành thời gian cho chúng đừng vội sử dụng các action có sẵn điều đó thực sự không tốt cho bạn.

3.2 Học phải đi đôi với hành

Cách tốt nhất để học sử dụng phần mềm Photoshop là hãy bắt tay vào sử dụng nó ngay. Download phần mềm, cài đặt và nhảy vào vọc ngay. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp và không biết nên bắt đầu từ đâu, thì bạn hãy mở một tấm hình bằng Photoshop và nghịch với bất kỳ công cụ nào mà bạn nhìn thấy trong chương trình. Sử dụng chúng một cách ngẫu nhiên trong một thời gian và duyệt qua các menu, để có được cảm giác thân quen với phần mềm. Tất nhiên cách đó không giúp bạn được nhiều, vì vậy bước tiếp theo cần làm là đọc các hướng dẫn chính thức của hãng Adobe bằng cách nhấn vào nút Help. Bạn sẽ được chuyển đến trang tài liệu hướng dẫn trực tuyến, nơi có các bài hướng dẫn được sắp xếp và phân loại theo các chủ đề khác nhau. Bạn chỉ việc đọc và áp dụng ngay những kiến thức bạn vừa học được.

3.3 Học theo các tutorial

Tutorial ở đây là các bài hướng dẫn làm mẫu mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên internet hiện nay. Hầu hết các bậc tiền bối về Design đều có quá trình tự học, tự mài giũa trên các bài tutorial hoặc tự mình tạo ra các bài này bằng kinh nghiệm thực tế. Nhưng đầu tiên các bạn cần phải có đó là những kiến thức cơ bản nhất, cách sử dụng các công cụ, tác dụng của các hiệu ứng, các chế độ hoà trộn và cách sử dụng chúng dù rằng có thể bạn không hoàn toàn biết hết tất cả mọi thứ .

Sau khi nắm vững các kiến thức cơ bản chúng ta sẽ đọc các Tutorial xem họ dùng các công cụ nào và bằng cách nào họ tạo ra được sản phẩm cuối cùng. Đôi khi việc áp dụng theo các bài hướng dẫn không phù hợp với sản phẩm của chính bạn lúc đó chúng ta cần phải biết sáng tạo để bằng 1 cách nào đó hoàn thành tác phẩm của bạn. Hiện nay hầu hết các tutorial đều bổ trợ phát triển các kỹ năng và kiến thức chung cho Photoshop vì vậy bạn nên tận dụng tối đa các tài nguyên này bằng cách đăng ký thành viên tại các website mà bạn yêu thích và trên hết nó có lợi cho kỹ năng của bạn .

3.4 Tham gia hội/nhóm/diễn đàn/website hãy đưa các sản phẩm của bạn lên blog cá nhân hoặc 1 nơi nào đó mọi người có thể nhận xét được

Sau khi đã học hỏi được các kiến thức cũng như kinh nghiệm từ các Tutorial và đã tự mình tạo ra một vài sản phẩm hãy cho người khác biết đến sản phẩm của bạn để nhận lại các phản hồi của những người trong nghề . Dù khen hay chê thì đó cũng là những lời góp ý khách quan nhất để tra dồi và học hỏi thêm kinh nghiệm . Bên cạnh đó bạn sẽ có thêm được nhiều bạn mới điêu này vô cùng quan trọng trong quá trình làm việc , nó giúp tạo cho bạn sự thích thú và tính cạnh tranh .

3.5 Học theo 1 người bạn

Việc học theo 1 ai đó có kiến thức và kinh nghiệm chắc hơn bản thân mình luôn làm tôi cảm thấy thích thú , dù họ không trực tiếp dạy bạn nhưng những chia sẻ của họ thực sự là những bài học quý báu để bạn có thể đúc rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

3.6 Tham gia các cuộc thi

Tại sao không ? khi bạn đã cảm thấy tự tin vào khả năng của mình, thử đặt ra thử thách cho chính mình với các giải thưởng hấp dẫn sẽ là 1 động lực thúc đẩy bạn mạnh mẽ hơn .Bạn sẽ có nhiều hơn 1 cơ hội để có thể giao lưu học hỏi trực tiếp từ các bạn trong nghề hoặc tìm cảm hứng từ sản phẩm của người khác.

3.7 Hãy luôn tâm niệm 1 điều ”Người ta làm được mình làm được“

Tìm ra được phương pháp học tập cho ước mở của mình không phải là điều đơn giản. Đừng vội vã hãy làm từ từ từng bước 1, nó sẽ ngấm vào bạn lúc nào đó mà bạn cũng không hay.

3.8 Tham gia các website về thư viện ảnh, đọc sách, tạp chí

Thường xuyên tham gia các website tương tự như vậy một phần là vì sở thích muốn tìm hiểu nhiều hơn về các Design khác trên thế giới, và lí do thứ 2 đó là từ đó xây dựng nguồn cảm hứng cho riêng mình. với số lượng ảnh khổng lồ không khó để bạn có thể tìm được cảm hứng. Sách và tạp chí cũng là 1 nguồn kiến thức vô cùng bổ ích hãy sử dụng chúng một cách hiệu quả.

3.9 Học Photoshop qua sách vở

Bạn nên tìm những cuốn sách hướng dẫn học Photoshop dành cho người mới bắt đầu, như thế nó sẽ giúp bạn tìm hiểu tốt hơn. Các cuốn sách luôn có các phần mục lục, qua đó bạn sẽ tìm hiểu theo quá trình học Photoshop nên bắt đầu từ đâu. Một số cuốn sách hay dành cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo như: Adobe Photoshop CS6 Classroom in a Book, Photoshop CS6 All in One for dummies, Graphic Design Portfolio Builder, Teach yourself Photoshop CS6… Với cuốn sách trên tay, bạn có thể tranh thủ những lúc rảnh rỗi để ôn lại những kiến thức và sẽ nhớ để thực hành sau này.

3.10 Học Photoshop qua các Trung tâm đào tạo Photoshop

Nếu bạn muốn học photoshop một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất thì lời khuyên là bạn nên chọn cho mình một trung tâm đào tạo uy tín nhất. Tại Trung tâm dạy photoshop, bạn sẽ có được cuốn giáo trình tốt nhất, cùng với sự giảng dạy của các giảng viên làm việc lâu năm trong lĩnh vực đồ họa. Bạn sẽ được hướng dẫn quy trình học và thực hành Photoshop theo các chuyên đề một cách hiệu quả nhất. Và tất nhiên, công sức, tiền bạc và thời gian bạn bỏ ra sẽ không bao giờ là uổng phí, kết quả bạn nhận được chắc chắn sẽ tương xứng với cái bạn đã bỏ ra, thậm chí bạn còn được nhiều hơn thế nữa. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM