Liên quân Mobile

Cái tên Liên Quân hẳn không còn xa lạ với chúng ta, ngay cả các bậc phụ huynh. Được bình chọn là bộ môn eSports (Thể thao điện tử), Liên Quân dần thể hiện vị thế của mình trong làng game Mobile. Cùng tham khảo các bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể trở thành cao thủ trong game Liên Quân Mobile

1. Lịch sử của Liên Quân Mobile 

Garena Liên Quân Mobile (Tiếng Anh : Arena of Valor; phiên bản Hàn Quốc: Penta Storm; phiên bản Thái Lan: Realm of Valor) là một trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi, được Timi-J6 Studios cùng Tencent Games phát triển và phát hành bởi Garena phát hành, phân phối trên các nền tảng di động Android và iOS.

Timi-J6 Studios một trong những nhà phát triển Game

Garena Liên Quân Mobile có nguồn gốc từ trò chơi Vương Giả Vinh Diệu (King of Glory) của Tencent Games phát triển và phát hành tại Trung Quốc. Vì trò chơi Vương Giả Vinh Diệu (King of Glory) có những nhân vật trong lịch sử Trung Quốc nên không phát hành ở nước ngoài. Vì vậy Tencent Games đã thay đổi, cải thiện hình ảnh các nhân vật lên quốc tế hóa và phân phối cho Garena phát hành tại thị trường Đài Loan với tên Truyền Thuyết Đối Quyết (tiếng Trung: 傳說對決) vào ngày 14/10/2016. Đến ngày 21/01/2017 trò chơi được phát hành ở Viêt Nam. Về sau trò chơi được Garena phát hành ở các nước Đông Nam Á còn lại và do chính Tencent Games phát hành ở Châu Âu, Châu Mỹ và Ấn Độ.

Vương Giả Vinh Diệu - Nguồn gốc của Game Liên Quân

Đây như một tin vui đối với các người chơi yêu thích tựa game MOBA đặc biệt hơn nữa khi chính siêu phẩm Liên Quân Mobile trên di động này lại được Garena phát hành. Lý do dễ hiểu bởi khi nhà phát hành này đã rất thành công khi phát hành Liên Minh Huyền Thoại game moba đình đám số một hiện nay thì tất nhiên một sản phẩm thu nhỏ hội tụ tất cả các yếu tố và các chế độ chơi 3vs3, 5vs5, 1vs1. Chỉ vừa mới tung ra đoạn phim hé lộ trên kênh Vietnam Esports TV đã thu hút rất nhiều lượt xem cùng với bình luận. Bên cạnh đó, sự kiện của game cũng được cộng đồng đón nhận khá tích cực. Điều này càng chứng tỏ game MOBA trên di động đang rất thiếu trên thị trường Việt Nam. Chưa ra mắt mà Liên Quân Mobile đã nhận được sự ủng hộ tích cực cùng niềm gửi gắm 1 sản phẩm game moba chất lượng giống với chính phiên bản Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại.

Vào tháng 4 năm 2017, nhà phát triển Tencent Games mua lại bản quyền hình ảnh các nhân vật siêu anh hùng đến từ công ty DC Comics, cho ra mắt ở máy chủ thử nghiệm với các vị tướng độc quyền DC như Batman, Superman, Joker, Wonder Woman, The Flash rồi phát hành rộng rãi lên các máy chủ chính thức.

Ngày 29 tháng 7 năm 2018 được đánh dấu như là ngày kỷ niệm sinh nhật Liên Quân đầu tiên trên toàn thế giới, đồng thời đây cũng là ngày trận chung kết AWC 2018 diễn ra tại Los Angeles, Hoa Kỳ.

2. Cốt truyện Liên Quân Mobile

2.1 Lực lượng sa đọa ( Vực hỗn mang )

Đứng đầu của lực lượng "tà phái" này là Chúa Tể Hắc Ám Volkath, cùng với hai cánh tay đắc lực là Ma Vương Quản Ngục Maloch, Oán Hồn Vực Thẳm Marja cùng các thuộc hạ cấp dưới. Với tham vọng xâm chiếm thế giới, Volkath phát động nhiều cuộc chiến tranh quy mô, đồng thời liên minh với nhiều thế lực xấu xa khác như Kị Sĩ Dịch Bệnh Preyta, dung nạp những kẻ có dã tâm đen tối như Tên Hề Ma Quái Mganga cùng Skud, Nữ Thần Nghiệp Chướng Kahlii, Nữ hoàng Lưỡi Hái Mina, Nữ hoàng Bóng Đêm Veera, Kẻ Phàm Ăn Grakk, Ác Thần Aleister, kẻ hành quyết Nakroth

Vực hỗn mang

2.2 Cung điện ánh sáng (Tháp Quang Minh)

Đây là thế lực tượng trưng cho các vị thần, thuộc phe chính nghĩa, đối lập hoàn toàn lũ ma quỷ do Volkath cầm đầu. Người lãnh đạo cung điện này là nữ thần Ilumia, đây là vị tướng lãnh đạo phe "chính phái" nhưng phải hơn 5 tháng kể từ game Liên Quân Mobile Close Beta thì vị tướng này mới được cập nhật.

Tháp Quang Minh

Ilumia là tướng thứ 37, nữ thần nay sở hữu mọi thứ như nhan sắc, sự thông thái, sức mạnh và quyền lực. Với khả năng đối ngoại khéo léo, Cung Điện Ánh Sáng là một điểm đến của rất nhiều anh hùng, chiến binh có chung một lý tưởng chống lại bè lũ ma quỷ hắc ám. Hỗ trợ cho Ilumia là nữ hộ thần Lauriel, các chiến binh hùng mạnh như Mũi Tên Mặt Trời Yorn, Đại Thiền Sư Jinna và còn chủ tịch học viện pháp sư Dirak một huyền thoại,...

2.3 Lâu đài khởi nguyên (Thành Khởi Nguyên)

Đây là thế lực đại diện cho nhân loại, nơi quy tụ những hy vọng của loài người trong việc ngăn chặn thảm họa mà bè lũ ma quỷ gây ra. Đứng đầu lâu đài này là Thanh Gươm Anh Dũng Thane, đây là thế lực có sự liên minh với Cung Điện Ánh Sáng của nữ thần Ilumia nhằm chống lại kẻ thù chung. Thane có rất nhiều chiến hữu cùng sát cánh bên mình như Thợ săn Ma cà rồng Valhein, Người Dơi Batman, Quyền Vương Raz, Tay Súng Quả Cảm Violet, Sát Thủ Đường Phố Butterfly, chiến binh Viking Ormarr,…

Lâu đài khởi nguyên

2.4 Khu rừng chạng vạng (Rừng nguyên sinh)

Đây là thế lực cũng có chung kẻ thù Volkath như Lâu đài Khởi Nguyên và Cung Điện Ánh Sáng. Đứng đầu khu rừng này là Nữ Vương Tinh Linh Tel’Annas (tướng đã được cập nhật chính thức tính tới ngày 22/8/2017) người đã từng dùng mũi tên của mình để tiêu diệt Volkath, sau đó đã tiến vào giấc ngủ kéo dài 1000 năm. Trong khoảng thời gian nữ vương đang đắm chìm vào giấc ngủ ngàn năm, rất nhiều các vị tướng như Nữ Thần Rừng Payna, Nàng Tiên Bướm Krixi, Ma Phong Ba Zill,... đã góp phần bảo vệ trụ chính sự bình yên của Rừng nguyên sinh trước sự dòm ngó của các thế lực hắc ám bên ngoài bản đồ.

Khu rừng chạng vạng

2.5 DC Universe (Vụ trụ mở rộng DC)

Gồm các vị tướng Superman, Batman, Wonder Woman, The Flash, Joker,... Những tướng này bắt nguồn theo cốt truyện của DC bị lạc vào thế giới Liên Quân Mobile và vướng vào các cuộc chiến giữa các thế lực trong truyện.

DC Universe

2.6 Các địa điểm khác 

Ngoài 4 thế lực hùng mạnh nhất thế giới Liên Quân kể trên, vẫn còn nhiều "địa điểm" khác đã và đang là nơi cư ngụ của nhiều sinh vật như vùng sa mạc hoang vu nằm dưới sự cai quản của Azzen’ka. vùng biển cả có Sứ giả hỗn mang Chaugnar, Vua Thủy Tề Cresht và Thủy Quái Kil’Groth, Lâu đài Cơ Giới với chủ nhân của nó là "thương nhân" Slimz, phối hợp với kỹ sư Moren xây dựng nên và hiện bị Preyta chiếm hữu, đại diện cho đất mẹ là Khổng Lồ Lục Địa Lumburr,… rồi còn cả Ignis – một bô lão học giả đến từ Ngôi Đền Trầm Tư.

3. Các tướng Liên Quân Mobile

Tại máy chủ Việt Nam, tính đến ngày 21/7/2020, đã có tổng cộng 102 vị tướng thuộc nhiều vai trò:

3.1 Đỡ Đòn

Có lượng máu cao.Tuy vậy một số tướng được xếp vào vai trò này nhưng không có lượng máu cao mà dựa vào bộ kĩ năng (hồi máu, triệu hồi giáp ảo) để tăng khả năng sống sót trong giao tranh. Đa số đều có sát thương thấp, Đỡ đòn thường có vai trò như trợ thủ để bảo vệ Xạ thủ hoặc "roaming" (rời đường để đi thám thính bản đồ và hỗ trợ các đường khác) cho Đi rừng để tăng cấp nhanh hơn ở giai đoạn đầu trận đấu và sau đó hỗ trợ, bảo vệ các đường (ví dụ: Arum, Taara, Baldum, Grakk,v.v.). Đỡ đòn thường kiêm với Đấu sĩ, Pháp sư và Trợ thủ.

Toro - Một trong những tướng đỡ đòn trâu nhất LQMB

3.2 Đấu Sĩ

Có lượng máu thấp hơn Đỡ đòn nhưng cao hơn Sát thủ. Đấu sĩ thường được dùng để đối đầu đường Caesar nếu theo lối sát thương hoặc đối đầu đường Rồng nếu theo cách đỡ đòn (ở hạng Cao thủ, Thách đấu và Đấu giải), Đấu sĩ có thể đi rừng. Các Đấu sĩ có sát thương mặc định từ chiêu thức cao nhưng sát thương thuộc tính cộng thêm vào chiêu thức không cao (ngoại trừ Maloch) nên có thể phối hợp soạn trang bị giữa công và thủ. (Ví dụ: Astrid, Airi, Zuka,Omen,v.v.). Đa số các đấu sĩ thường kiêm với Đỡ đòn (Ví dụ: Maloch, Arduin, Ormarr,v.v.) hay kiêm với Sát thủ (Ví dụ: Veres, Amily, Florentino,v.v.) nhưng có 1 vị tướng Đấu sĩ duy nhất kiêm Xạ thủ là Rourke. Có hai vị tướng Đấu sĩ (Đỡ đòn) gây sát thương phép là Roxie và Arum.

Ryoma - Đấu sĩ sát thương lớn

3.3 Sát Thủ

Thường ở vị trí Đi rừng và đối đầu đường Caesar tùy tướng, lượng máu thấp nhưng sát thương rất cao. Sát thủ tấn công bằng các chiêu thức áp sát nhanh chóng nhằm loại Xạ thủ khỏi vòng chiến. Ở những meta đời đầu, Sát thủ thường lên 5 trang bị sát thương, nhưng meta hiện nay các Sát thủ thường soạn trang bị kết hợp giữa công và thủ (ví dụ: Butterfly, Nakroth, Murad, Kriknak,v.v.). Ngoài những vị tướng Sát thủ trên thì còn có thêm Xạ thủ kiêm Sát thủ như Elsu. Sát thủ thường kiêm với Đấu sĩ hoặc Pháp sư, hiện tại có 3 sát thủ "đơn độc" (tức chỉ thuộc một vai trò, không thuộc vai trò nào khác) là Butterfly, Enzo và Quillen.

Nakroth - Một trong những sát thủ hot nhất LQMB

3.4 Pháp Sư

Thường ở vị tí đường giữa, lượng máu thấp, nhiều vị tướng thiếu cơ động như Điêu Thuyền, Kahlii, Mganga,v.v. Các Pháp sư chủ yếu sử dụng bộ chiêu thức để gây sát thương phép. Hiện tại có 3 lối chơi Pháp sư phổ biến là: Cấu rỉa, Hiệu ứng khống chế và Dồn sát thương. Pháp sư đóng vai trò quan trọng trong trận đấu vì đa số đều có chiêu thức phạm vi diện rộng rất hữu ích trong giao tranh, nhiều Pháp sư vô cùng mạnh mẽ vào giai đoạn cuối trận đấu (Krixi, Veera, Liliana, Điêu Thuyền, Mganga, Lauriel và đặc biệt là Ignis với kĩ năng cấu rỉa giai đoạn đầu trận thì đến cuối trận các chiêu thức liên hoàn của vị tướng này có thể dồn sát thương hạ một tướng yếu máu trong thế một đối một nếu đủ trang bị, combo chuẩn xác và may mắn hồi chiêu 1 liên tục nhờ nội tại của mình,v.v.) Pháp sư có thể kiêm với Đỡ đòn (Gildur và Ignis cũng có khả năng gánh chịu sát thương rất tốt) hỗ trợ gồm có Sephera và Mganga.

Aleister - Một trong những pháp sư khống chế khó chịu nhất LQMB

3.5 Xạ Thủ

Thường thi đấu ở vị trí đường Rồng hoặc Đi rừng tùy khả năng của tướng, lượng máu ít, sát thương lớn bằng Sát thủ (hoặc hơn), trong giao tranh luôn gây sát thương từ xa. Xạ thủ giai đoạn cuối trận đấu rất mạnh mẽ, chủ yếu gây sát thương vật lý (ví dụ: Yorn, Violet, Tel 'Annas, Capheny,v.v.) ngoại trừ Valhein với kĩ năng gây ra sát thương phép. Xạ thủ thường "đơn độc" ngoại trừ Rourke và Elsu. Về cuối trận, không tướng Đỡ đòn nào có thể chịu đựng được Xạ thủ bắn quá lâu.

Laville - Tay Súng Thần Quang

3.6 Trợ Thủ

Có khả năng trợ giúp đồng đội tốt, thường hỗ trợ cho xạ thủ trong giao tranh, roaming, thỉnh thoảng quấy rối đối thủ. (ví dụ: Chaugnar, Alice, Lumburr, Rouie). Trợ thủ thường kiêm với Đỡ đòn, ít khi kiêm với Pháp sư (Annette, Sephera, Mganga). Ngoài ra, các vị tướng Đỡ đòn cũng có thể đảm nhận vai trò trợ thủ.

Alice - Một trong những tướng trợ thủ tốt nhất LQMB

Lưu ý: Một số vị tướng có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong trận đấu, ví dụ vừa là Đấu sĩ nhưng cũng là Sát thủ.

Ngoài ra sau khi phiên bản Thời Đại Sát Thủ cập nhật, Liên Quân cũng đã thêm vào cho các vị tướng vai trò phụ. Các vai trò phụ thường khó phát huy hết khả năng của tướng, người chơi có thể soạn trang bị và xây dựng chiến thuật dựa vào vai trò chính và phụ. Tuy nhiên, tùy vào lối chơi của người chơi mà vai trò của tướng có thể thay đổi khác hai vai trò trên.

4. Lối chơi của Liên Quân Mobile

Giao diện lối chơi là các thao tác đơn giản, bên tay trái con trỏ là điều khiển bản đồ, di chuyển tướng, bên tay phải là nút "Tấn công" và ba ô chiêu thức. Ở góc trên là cửa hàng trang bị, tay phải là trò chuyện, ra dấu hiệu (có thể thay đổi). Những vị tướng được chia làm sáu loại là: Sát thủ, Xạ thủ, Đấu sĩ, Trợ thủ, Đỡ đòn và Pháp sư. Mỗi tướng đều có đặc điểm khác nhau đòi hỏi người chơi phải có chiến thuật khác nhau. Khi đánh bại tướng, người chơi sẽ nhận được vàng và kinh nghiệm.

Có rất nhiều kiểu đánh trong Liên Quân Mobile mỗi khi thông báo xuất hiện:

 • First Blood (Chiến công đầu): Mạng tiêu diệt đầu tiên trong trận.
 • Hạ: Tiêu diệt tướng địch.
 • Double Kill (Double Tap): Hạ được 2 tướng liên tiếp.
 • Triple Kill (Hat-trick): Hạ được 3 tướng liên tiếp. Tên gọi trước đây là Hat-trick lấy thuật ngữ trong bóng đá, ý chỉ một cầu thủ ghi ba bàn thắng liên tiếp trong một trận bóng.
 • Quad Kill (Quadra Kill): Hạ được 4 tướng liên tiếp.
 • Mega Kill (Penta Kill): Hạ toàn bộ đội đối thủ (giết cả năm tướng địch liên tiếp trong thời gian cách nhau không quá 5 giây).

Mega Kill

Chuỗi tiêu diệt tướng địch có tất cả năm chuỗi khác nhau bao gồm Ultimate (Siêu Việt) hạ 3 tướng địch, Onslaught (Bá Đạo) hạ 4 tướng địch, Bloodbath (Truyền Thuyết) hạ 5 tướng địch, Dominating (Huyền Thoại) hạ 6 tướng địch và Legendary (Thần Thánh) hạ được 7 tướng không cần liên tiếp và giết một mạch (không chết).

Aced (Quét Sạch): Hạ được người cuối cùng còn sống của đối phương (trong Bản đồ 3V3 thì ta hạ 3 đối thủ sẽ được danh hiệu Quét sạch).

Shutdown (Chấm Dứt): Hạ tướng bên địch đã tiêu diệt được 3 mạng trở lên, đem lại nhiều vàng cho bản thân và đồng đội.

Lối chơi Liên Quân Mobile tương tự với nhiều tựa game Moba. Đề cao tinh thần đồng đội chiến đấu cùng nhau trong game. Ngoài quy chuẩn chung, lối chơi còn phụ thuộc vào tính cách, sở thích của các game thủ.

Có 3 đường chính trong game Top Lane / Dark Slayer Lane (Đường Trên, Đường Top hoặc đường Ceasar), Mid Lane (Đường Giữa), Bot Lane / Abyssal Dragon Lane (Đường dưới / Đường Rồng) cùng hai cánh rừng mỗi đội. Hai cánh rừng phân chia bởi đường sông giữa bản đồ chạy dọc từ Top Lane xuống Bot Lane. Lối chơi sẽ phụ thuộc vào bản đồ khi phải phân chia người chơi tấn công cố thủ các đường này. Có một người chơi đảm nhiệm vai trò đi rừng, hỗ trợ những người đi đường khác, kiểm soát các mục tiêu lớn (Rồng hắc ám / Rồng bạo chúa, King Kong / Tà thần Ceasar) để đem về lợi thế cho team.

Các Lane trong Liên Quân

Đội giành chiến thắng chung cuộc chính là đội phá hủy được nhà chính đối phương. Trên các đường sẽ có nhiều trụ bảo vệ, người chơi cần phá hủy hết các công trình này (hoặc phá hủy hết công trình của một đường) trước khi phá hủy nhà chính.

Lối chơi sẽ phụ thuộc vào giai đoạn trong game (công nhà, thủ nhà) giao tranh và phá hủy công trình.

5. Giải đấu trong và ngoài nước

5.1 Đấu Trường Danh Vọng 

Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2019 ngoài việc tìm ra hai đại diện của Việt Nam tham dự AIC 2019, giải đấu này còn để tìm ra đại diện của Việt Nam tham dự SEA Games 30 tại Philippines khi mà đây là kỳ đại hội thể thao khu vực lần đầu tiên có sự góp mặt của eSports trong các bộ môn tranh chấp huy chương, trong đó có Liên Quân.

Bốn đội dẫn đầu sau vòng 7 Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2019 được lựa chọn tham dự vòng loại, đó là: Team Flash, HTVC IGP Gaming, Mocha ZD Esports và FAP TV.

4 đội thi đấu theo thể thức nhánh thắng - nhánh thua, trong đó các trận thi đấu theo thể thức BO5, trừ trận chung kết theo thể thức BO7.

Qua vòng tuyển chọn Sea Games 30, Mocha ZD Esports may mắn đánh bại đương kim vô địch thế giới Team Flash, qua đó dành vé tham dự Sea Games 30. Kết quả của giải đấu này không ảnh hưởng đến kết quả của Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2019.

5.2 Arena of Valor International Championship 2017 (AIC 2017)

Từ ngày 23-26/11 năm 2017, giải đấu quốc tế diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc với tên gọi Arena of Valor International Championship (AIC) với tổng giá trị giải thưởng lên đến 500.000 USD, giải đấu này có 12 đội tham gia thuộc 5 quốc gia gồm các đội:

 • Hàn Quốc: Team Olympus (OP), Team CL (TCL), MVP, Day5, AIN
 • Thái Lan: Monori Bacon (MB), ALPHA Red (APR)
 • Việt Nam: GameTV (GTV), Pro Army (PA)
 • Indonesia: EVOS
 • Đài Loan: SMG, S.T.

Arena of Valor International Championship 2017

Các đội MVP, Day5, AIN và EVOS không vượt qua vòng loại nên không có trong bảng xếp hạng. Ngoài giải thưởng cho các đội giải còn có giải MVP giải đấu với giá trị 20.000 USD/vị trí. Tổng giải thưởng là 500.000 USD.

5.3 Arena of Valor World Cup 2019 (AWC 2019)

Vào mùa hè 2019, Việt Nam đã đăng cai tổ chức Giải Chung kết Thế giới Liên Quân Mobile AWC 2019 (Arena of Valor World Cup). Đây là lần đầu tiên, một giải Chung kết thế giới của bộ môn thể thao điện tử được tổ chức tại Việt Nam. Khác với AIC 2018, Việt Nam sẽ là khu vực duy nhất đăng cai tổ chức toàn bộ giải đấu.

Tại AWC 2019, Tencent Games và Garena sẽ áp dụng một thể thức đấu giải hoàn toàn mới nhằm nâng cao và cải thiện hơn nữa trải nghiệm theo dõi giải đấu của khán giả: Luật Cấm chọn Quốc tế (Global Ban Pick Mode). Luật thi đấu này yêu cầu mỗi đội không được phép chọn tướng mà mình đã sử dụng ở những ván đấu trước đó (nếu chọn tướng của đội đối thủ ở ván đấu trước thì không bị ảnh hưởng bởi luật này).

Chỉ riêng ở ván 7 trong kèo BO7, cả hai đội mới có thể trở về chế độ cấm chọn thông thường, tức là có thể chọn lại những tướng đã dùng từ ván 1 đến ván 6. Luật Cấm chọn Quốc tế mới sẽ đảm bảo số lượng tướng mà mỗi đội sử dụng phải tăng lên và vì thế mà các chiến thuật cũng phải trở nên đa dạng, qua đó giúp cho khán giả theo dõi AWC 2019 học hỏi được thêm nhiều cách kết hợp tướng mới lạ hơn. Liên Quân Mobile là tựa game đầu tiên giới thiệu Luật Cấm chọn Quốc tế mới trong một giải đấu chuyên nghiệp ở Đông Nam Á và Đài Bắc Trung Hoa, và hy vọng rằng thể thức mới sẽ là cảm hứng mới cho những chiến thuật mới và những tranh luận mới cho dòng game MOBA di động đương đại.

Arena Of Valor World Cup 2019

Chung kết Thế giới của bộ môn Liên Quân Mobile AWC 2019 được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam từ cuối tháng 6 tới giữa tháng 7, bao gồm trọn vẹn các diễn biến từ Vòng bảng tới Chung kết. Với tổng giải thưởng kỷ lục gần 12 tỉ đồng, AWC 2019 tiếp tục giữ vững vị thế là giải thể thao điện tử có tiền thưởng lớn nhất thế giới trong các tựa game MOBA trên nền tảng di động.

Giải đấu năm nay sẽ có sự tham gia của 12 đội tuyển tới từ 9 khu vực gồm: Việt Nam, Đài Bắc Trung Hoa, Thái Lan, Indonesia, MSP (Singapore/Malaysia/Philippines), Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc và đặc biệt là Nhật Bản - khu vực mới ra mắt máy chủ vào tháng 11 năm 2018. Đội vô địch AWC 2019 sẽ nhận được hơn 4,6 tỉ đồng tiền thưởng và số tiền thưởng dành cho đội Á quân là hơn 2,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, giải đấu cũng có tiền thưởng dành cho tuyển thủ và đội hình MVP. Tuyển thủ đạt gianh hiệu MVP cũng sẽ được thiết kế một trang phục cho Liên Quân Mobile. Theo những con số thống kê, AWC 2018 diễn ra tại Los Angeles, Mỹ đã có tổng cộng 33.000.000 lượt xem với hơn 630.000 lượt xem tại cùng một thời điểm, chỉ tính riêng tại khu vực Đông Nam Á và Đài Bắc Trung Hoa. Giải AWC 2019 hứa hẹn sẽ tiếp tục phá vỡ những kỷ lục của cả AIC 2018 để trở thành bộ môn thể thao điện tử trên nền tảng di động có số giờ xem nhiều nhất trên thế giới.

Sau 7 ván căng thẳng, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên giành chức vô địch AWC 2019 với chiến thắng 4-3 trước Đài Bắc Trung Hoa. VN.ADC cũng giành giải FMVP với 10.000 USD và trang phục AOVWC cho riêng anh. Tại AIC sau đó 4 tháng, ADC đã chọn Nakroth

5.4 Arena of Valor Premier League 2020 (APL 2020)

Thay thế cho AWC, APL sẽ là giải đấu quốc tế sẽ diễn ra trong mùa hè năm 2020. 14 đội đến từ 4 khu vực sẽ tham dự, bao gồm:

Giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 19 tháng 6 đến ngày 26 tháng 7 năm 2020.

14 đội sẽ chia làm 2 bảng 7 đội, các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt theo thể thức BO2. Đội thắng 2-0 sẽ nhận 3 điểm, hòa 1-1 sẽ nhận 1 điểm, và thua 0-2 sẽ không có điểm. 4 đội có số điểm cao nhất sẽ vào vòng loại trực tiếp, toàn bộ đấu theo thể thức BO7.

Vòng bảng

Giai đoạn vòng bảng diễn ra từ ngày 19/06 đến 12/07. Có tất cả 8 đội bao gồm 4 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiếp tục vào vòng Play-off.

Vòng loại trực tiếp Play-off

Giải thưởng

Giải đấu với tổng giải thưởng lên đến hơn 8,1 tỉ VND.

6 đội tuyển còn lại là những đội không vượt qua vòng bảng sẽ không có tiền thưởng, bao gồm Project H, FAPTV ( Việt Nam), POPS Bacon Time (Thái Lan), DG EsportsTeam Elvo (  Indonesia)ONE Team (Đài Bắc Trung Hoa).


Dưới đây là danh sách giải thưởng dành cho tuyển thủ xuất sắc nhất giải (FMVP) và MVP từng vị trí.

6. Các lỗi và sự cố trong game

6.1 Gian lận kết nối (hay còn gọi là Hack Lag)

Vào khoảng cuối năm 2017 (mùa 4) phát sinh tình trạng hack lag (sử dụng đoạn mã HTML phóng to cỡ chữ đến cực đại ở phần trò chuyện) gây mất cân bằng trong trò chơi, đã khiến nhiều người là nạn nhân vô cùng bức xúc. Những người hack lag chỉ mất 3 phút là có được 1 sao khiến cho nhiều thách đấu lúc đó thực chất chỉ là do gian lận mà đạt được. Sự việc xảy ra hơn 1 tháng thì Liên Quân mới khắc phục và cam kết sẽ đền bù thiệt hại cho các nạn nhân tuy nhiên lại không có sự đền bù nào được ghi nhận mà chỉ trừng phạt những cá nhân có hành vi sử dụng hack lag.

Liên Quân lúc đó đã ra 1 thông báo để xoa dịu các game thủ là sẽ đưa 3 vị tướng không thể sở hữu miễn phí lúc đó là Moren, Airi và Wonder Woman bắt đầu từ 1/1/2018 sẽ được bán bằng vàng (đơn vị tiền có thể sở hữu miễn phí trong game). Tin này được xem là 1 tin chấn động vào lúc đó nên đã xoa dịu được đa số các game thủ.

6.2 Lỗi trong trò chơi khi chọn tướng

Trong quá trình phát triển trò chơi đã xảy ra lỗi mà một số người gặp phải như: lỗi mất kết nối (khi mạng vẫn mạnh), lỗi hình ảnh (chiêu thức, bản đồ nhỏ), lỗi không thể chọn tướng,...

Điển hình như người chơi mắc kẹt ở màn hình đăng nhập 79% hoặc 91%, gặp tướng địch di chuyển nhưng không hiện thanh máu hay không chuyển động.

Giữa mùa hè năm 2017, nhiều người tố cáo Liên Quân Mobile cố tình chặn đường kết nối máy chủ sang nước ngoài mặc dù Hội đồng Liên Quân đã phủ nhận và cho rằng đó là do đường truyền cáp quang biển AAG bị trục trặc.

6.3 Lỗi không nhận được quà năng động

Ở phiên bản Chiến Trường 2.0, Liên Quân đã cập nhật tính năng mới: Quà năng động. Cụ thể người chơi sẽ phải làm một số nhiệm vụ để có thể nhận được quà như ruby, rương may mắn,... Nhưng đến ngày 29/10/2018 lại bắt đầu xảy ra lỗi không nhận được quà. Khi bấm nút "Nhận" thì màn hình sẽ hơi bị giật khoảng 0.5s rồi trở lại bình thường nhưng không nhận được quà. Lỗi này đã được sửa hoàn toàn khi phiên bản "Mùa Đông Kỳ Thú" được cập nhật

6.4 Lỗi tướng Annette

Ở phiên bản Trang Phục 4.0, do tướng Annette phát sinh lỗi gây các hiệu ứng tiêu cực lên nhiều tướng khác nên đã bị tạm khóa từ ngày 10/04/2019. Trong khoảng thời gian này, người chơi không thể sử dụng tướng Annette ở mọi chế độ. Tướng Annette đã được mở lại vào ngày 08/05/2019 sau gần 1 tháng bị vô hiệu hóa.

6.5 Gian lận bản đồ (hay còn được gọi là Hack Map)

Vào khoảng giữa mùa 7 (mùa 7 kéo dài từ 1/7/2018 đến 30/9/2018) tình trạng hack map bắt đầu xuất hiện gây mất cân bằng cho trận đấu bởi khi biết rõ bản đồ người chơi có khả năng chiến thắng hơn 90% so với người chơi khác. Tình trạng xảy ra ngày càng phổ biến do người chơi có thể tiếp cận với các tệp tin Android đã chỉnh sửa một cách dễ dàng trên các trang mạng. Không những vậy ở những mùa sau tình trạng không thay đổi quá nhiều đặc biệt còn xuất hiện cả trường hợp gian lận hồi chiêu gây nhức nhối cho người chơi trong khoảng thời gian này.

Tình trạng này đã có phần cải thiện khi nhà phát hành tiếp nhận các phản hồi của người chơi và khóa tài khoản gian lận trong vòng 1 năm tuy nhiên hack map vẫn còn khá tràn lan trong cộng đồng người chơi ý thức kém.

6.6 Hành vi xấu trong Esport

Trong trận đấu giữa SGP và CTQ7 cuối giải Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2017, 2 thành viên của đội tuyển CTQ7 là Tika và HHCC đã có hành động phá trận một cách nghiêm trọng. Đó là điều khiển 2 vị tướng Kahlii và Slimz lao thẳng vào nhà chính đối phương để "tặng vàng" cho đối thủ. 

Hậu quả là yếu tố chuyên môn của trận đấu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khi mà chỉ sau có hơn 2 phút mà lượng vàng đã chênh nhau tới 2 nghìn, điểm hạ gục cũng nghiêng hẳn về phía SGP vì 2 hành động "quậy phá" ngoài sức tưởng tượng của hai tuyển thủ trên. Tika và HHCC đã chính thức bị ban tổ chức cấm thi đấu 3 tháng kể từ 23 tháng 10 năm 2017 tới 23 tháng 01 năm 2018. Đồng thời cả đội CTQ7 bị trừ 10.000.000 VNĐ tiền thưởng.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về game Liên Quân Mobile . Một game thuộc thể loại thể thao điện tử đang làm mưa làm gió nhất hiện nay. Cảm ơn các bạn rất nhiều, chúc các bạn có một ngày thật tốt lành nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM