Công nghệ 7 Bài 18: Thực hành: Xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống

eLib xin giới thiệu đến các em các kiến thức về giai đoạn tiếp theo của quy trình xử lí giống là giai đoạn xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống. Vậy xác định sức nảy mầm bằng cách nào? Dựa vào đâu để tính được tỉ lệ nảy mẩm của hạt? Nội dung chi tiết tham khảo tại đây!

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Vật liệu và dụng cụ cần thiết

  • Hạt lúa, ngô (bắp) đỗ ...
  • Đĩa, khay men hay gỗ giấy thấm nước hay giấy lọc, vải thô hoặc bông ..

1.2. Quy trình thực hành

- Quá trình diễn ra của giai đoạn gồm 4 bước:

Quy trình xác định sức nảy mầm của hạt

+ Bước 1: Chọn từ lô hạt giống mỗi mẫu từ 50-100 hạt nhỏ to. Ngâm vào nước lã 24 giờ.

+ Bước 2: Xếp 2-3 tờ giấy thấm nước, vải đã thấm nước vào khay

+ Bước 3:

  • Xếp hạt vào đĩa và đảm bảo khoảng cách các mầm không dính vào nhau.
  • Nếu sử dụng khay gỗ hay men thì cho cát sạch vào dưới đáy với chiều dài 2 cm, cho nước đủ ẩm rồi xếp hạt cho đều, ấn nhẹ hạt cho dính vào cát.

+ Bước 4: Tính sức nảy mầm và tỷ lệ này mầm của hạt. 

  • Sức nảy mầm (SNM): Đếm số hạt nảy mầm sau thời gian nhất định (từ 4 đến 5 ngày) tùy theo loại hạt giống.

SNM (%) = (số hạt nảy mầm/tổng số hạt đem giao) * 100

  • Tỷ lệ nảy mầm (TLNM): Tỷ lệ % số hạt nảy mầm trên tổng số hạt đem gieo sau thời gian từ 7 đến 14 ngày tùy theo loại hạt giống. 

TLNM % = (số hạt nảy mầm/tổng số hạt đem gieo) * 100

  • SNM (%) ∼ TLNM (%) ⇒ hạt giống tốt

2. Thực hành

  • Học sinh thực hành theo nhóm. Mỗi nhóm làm 1 loại hạt giống theo các bước ở trên. Thực hành xong để khay, đĩa vào nơi quy định và theo dõi sự nảy mầm để xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm.
  • Học sinh ghi chép kết quả theo dõi và tính toán của nhóm, sau đó nộp cho giáo viên.

3. Kết luận

Sau khi học xong bài này các em cần:

  • Nắm được công thức tính sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống.
  • Làm được các công việc xác định sức nảy mầm, tỉ lệ nảy mầm và xử lý hạt giống bằng nước ấm.
Ngày:17/08/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM