Bí quyết bảo quản thịt lợn nếu vô tình tủ lạnh bị hư
Chúng ta thường bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh. Tuy nhiên sẽ như thế nào nếu chẳng may thiết bị hư hỏng hay đơn giản là cúp điện? Cùng eLib tìm hiểu cách giải quyết tình huống này nhé!
Mục lục nội dung
1. Giấm ăn
Với tính axit, giấm ăn ngoài tác dụng chống oxi hóa còn là nguyên liệu hỗ trợ tối ưu trong việc giúp thịt lợn tươi lâu, giữ được màu sắc tốt, khử mùi và bảo vệ các chất dinh dưỡng hiệu quả.
Các bước thực hiện:
-
Không rửa thịt lợn qua nước thông thường mà sử dụng trực tiếp giấm ăn để rửa nguyên miếng lớn.
-
Gói thịt bằng một chiếc khăn đã nhúng qua nước giấm sẽ giúp bảo vệ thịt, tránh việc bị ôi thiu khi không có tủ lạnh để bảo quản. Trước khi chế biến, bạn chỉ cần rửa sạch miếng thịt là được.
-
Giấm ăn còn có tác dụng làm mềm cơ thịt giúp bạn không mất quá nhiều thời gian chế biến.
2. Mật ong
Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết mật ong cũng có khả năng bảo quản thịt lợn. Trong mật ong ngoài thành phần chính là hỗn hợp các loại đường còn có chứa một lượng nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống oxi hóa và một số loại vitamin, giúp giữ độ tươi của thịt hiệu quả.
Các bước thực hiện:
-
Thịt lợn sau khi mua về cần được rửa sạch qua nước và cắt thành từng miếng.
-
Thoa lớp mỏng mật ong nguyên chất lên bề mặt miếng thịt và treo thịt ở nơi sạch sẽ thoáng gió sẽ giúp giữ được độ tươi của thịt, đồng thời vị ngọt thanh của mật ong còn tăng thêm hương vị cho miếng thịt khi chế biến.
3. Tiêu
Hạt tiêu giàu vitamin C và chất chống oxi hóa rất có ích trong việc bảo quản thịt lợn nếu vô tình không có tủ lạnh, ngăn ngừa sự hủy hoại các tế bào hiệu quả.
Các bước thực hiện:
-
Rửa sạch thịt lợn và để ráo.
-
Thịt lợn ráo nước cho vào hộp, phủ hạt tiêu lên bề mặt thịt sau đó đặt ở nơi thoáng mát sẽ giúp bảo quản thịt lâu hơn và khi chế biến món ăn sẽ dậy mùi thơm cay hơn, kích thích tiêu hóa.
4. Muối
Muối là nguyên liệu quá quen thuộc để ướp các thực phẩm tươi sống như cá, tôm, cua, thịt,... để tránh bị ươn. Khác với chất như giấm, mật ong, tiêu có chất chống oxi hóa, thành phần chủ yếu của muối là clorua natri (NaCl) giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.
Muối hoàn hảo trong việc sử dụng để tránh làm ươn thực phẩm
Các bước thực hiện:
-
Rửa sạch thịt lợn và cắt thành miếng mỏng.
-
Sát muối lên từng miếng thịt sau đó đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.
-
Khi chế biến, bạn cần mang thịt đi rửa lại nhiều lần để khử hết vị mặn của muối trong thịt lợn.
Lưu ý:
Tuy các nguyên liệu trên có thể giúp bảo quản thịt lớn nhưng thời gian chỉ có thể kéo dài tầm 3 - 5 giờ. Không có tủ lạnh thì không thể bảo quản thịt lợn được lâu.
Hy vọng những mẹo trên đây sẽ giúp bạn bảo quản được thịt lợn trong tủ lạnh được lâu và tươi ngon nhé!