Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày

Qua nội dung bài Tiêu hóa ở dạ dày các em sẽ được tìm hiểu các kiến thức về tiêu hóa ở dạ dày như cấu tạo của dạ dày, thành phần của dịch vị và các hoạt động tiêu hóa ở dạ dày.

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Cấu tạo dạ dày

- Dạ dày hình túi có dung tích 3 lít.
+ Thành cơ dày có 4 lớp

  • Lớp màng bọc ngoài.
  • Lớp cơ gồm 3 lớp cơ vòng, cơ dọc, cơ chéo.
  • Lớp niêm mạc.
  • Lớp dưới niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị.

Hình 27.1 Cấu tạo dạ dày

- Thí nghiệm “Bữa ăn giả”  trên chó của paplop:

+ Cắt thực quản, hứng phía dưới thực quản bằng cái dĩa.
+ Đục lỗ dạ dày, nối lỗ thủng với ống thoát bằng kim loại.
+ Cho chó ăn và quan sát, phân tích thành phần dịch vị.
Kết quả:

- Thành phần dịch vị gồm:

+ Nước :95%
+ Enzim pepsin,Axitclohiđric ( HCl ) và chất nhầy chỉ chiếm :5%

Hình 27.2 Thí nghiệm bữa ăn giả ở chó

Hình 27.3 Cấu tạo thành niêm mạc dạ dày

1.2. Tiêu hóa ở dạ dày

- Biến đổi lý học:

  • Dạ dày tiết dịch vị giúp hoà loãng thức ăn.
  • Dạ dày co bóp mạnh và nhào trộn thức ăn thấm đều dịch vị.

- Biến đổi hoá học:

  • Hoạt động của enzim pepsin phân cắt prôtêin chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 - 10 axit amin.

Hinh 27.4 Biến đổi hóa học ở dạ dày

Bảng biến đổi thức ăn ở dạ dày

  • Các loại thức ăn khác như: lipit, gluxit… chỉ biến đổi về mặt lý học.
  • Thời gian lưu lại thức ăn trong dạ dày từ 3 - 6 tiếng tuỳ loại thức ăn.
  • Thức ăn được đẩy xuống ruột nhờ hoạt động của các cơ ở dạ dày phối hợp với sự co cơ vòng ở môn vị.

2. Bài tập minh họa

Ở dạ dày có các hoạt động tiêu hóa nào?

Hướng dẫn giải:

- Ở dạ dày diễn ra các hoạt động tiêu hóa sau:

+ Biến đổi lý học:

  • Dạ dày tiết dịch vị giúp hoà loãng thức ăn.
  • Dạ dày co bóp mạnh và nhào trộn thức ăn thấm đều dịch vị.

+ Biến đổi hoá học:

  • Hoạt động của enzim pepsin phân cắt prôtêin chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 - 10 axit amin.
  • Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột.

3. Luyện tập

3.1. Bài tập tự luận

Câu 1: Biến đổi lí học ở dạ dày diễn ra như thế nào?

Câu 2: Biến đổi hóa học ở dạ dày diễn ra như thế nào?

Câu 3: Với khẩu phần thức ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở dạ dày thì còn những loại thức ăn nào cần tiêu hóa tiếp?

3.2. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1: Tuyến dịch vị có nhiều ở đâu?

A. Màng bọc

B. Lớp dưới niêm mạc

C. Lớp cơ

D. Lớp niêm mạc

Câu 2: Quá trình biến đổi lí học của thức ăn xảy ra do:

A. Sự tiết nước bọt

B. Sự co bóp của dạ dày

C. Sự tạo viên thức ăn

D. Hoạt động của các enzyme.

Câu 3: Chất tiết chủ yếu ở dạ dày là:

A. Hcl là pesin

B. H2SO4 và pesin

C. Hcl

D. H2SO4

Câu 4: Kết quả của biến đổi hóa học ở dạ dày:

A. Hòa loãng thức ăn

B. Thức ăn thấm đều dịch vị

C. Phân cắt protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn

D. Tổng hợp protein chuỗi ngắn thành các chuỗi dài

Câu 5: Biến đổi lí học có sự tham gia của:

A. Tuyến vị

B. Các lớp cơ của dạ dày

C. Enzyme pepsin

D. A và B

4. Kết luận

- Sau khi học xong bài này các em cần:

  • Trình bày được cấu tạo của dạ dày
  • Trình bày được các hoạt động tiêu hóa diễn ra ở dạ dày
Ngày:07/08/2020 Chia sẻ bởi:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM