Sinh học 8 Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng
Qua nội dung Bài Tiêu hóa ở khoang miệng giúp học sinh tìm hiểu các kiến thức về tiêu hóa ở khoang miệng như sự biến đổi về lí học và hóa học của thức ăn trong khoang miệng, quá trình nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản.
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
1.1. Tiêu hóa ở khoang miệng
a. Cấu tạo khoang miệng
- Cấu tạo khoang miệng gồm:
- Răng.
- Lưỡi.
- Các tuyến nước bọt.
b. Các hoạt động tiêu hóa ở khoang miệng
- Tiêu hóa ở khoang miệng gồm:
- Biến đổi lí học: Tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn.
- Tác dụng: làm cho thức ăn trở thành viên thức ăn mềm, nhuyễn, thấm đẫm nước bọt và dễ nuốt.
- Biến đổi hóa học: Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt.
- Tác dụng: biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường Mantôzơ.
1.2. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
- Thức ăn được đẩy xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi và được đầy xuống dạ dày nhờ các hoạt động co dãn nhịp nhàng của cơ thực quản.
- Thức ăn qua thực quản rất nhanh (Chỉ 2 đến 4 giây) nên có thể coi như thức ăn không được biến đổi gì về mặt hóa học và lý học.
- Khi thức ăn đi qua thực quản, nắp thanh quản sẽ đậy lại nhờ đó thức ăn không bị lọt vào khí quản.
2. Bài tập minh họa
Thực chất biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là gì?
Hướng dẫn giải:
Thực chất sự biến đổi lí học của thức ăn trong khoang miệng là sự cắt nhỏ, nghền cho mềm nhuyễn và đảo trộn thức ăn thấm đẫm nước bọt.
3. Luyện tập
3.1. Bài tập tự luận
Câu 1: Hãy giải thích nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ " Nhai kĩ no lâu".
Câu 2: Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở khoang miệng và thực quản thì còn lại những loại chất nào trong thức ăn cần được tiêu hóa tiếp?
Câu 3: Khi ta ăn cháo hay uống sữa, các loại thức ăn này có thể biến đổi trong khoang miệng như thế nào?
3.2. Bài tập trắc nghiệm
Câu 1: Các hoạt động biến đổi lí học xảy ra trong khoang miệng là:
A. Tiết nước bọt
B. Nhai và đảo trộn thức ăn
C. Tạo viên thức ăn
D. Tất cả các đáp án trên
Câu 2: Hoạt động đảo trộn thức ăn được thực hiện bởi các cơ quan:
A. Răng, lưỡi, cơ má.
B. Răng và lưỡi
C. Răng, lưỡi, cơ môi, cơ má
D. Răng, lưỡi, cơ môi.
Câu 3: Vai trò của hoạt động tạo viên thức ăn:
A. Làm ướt, mềm thức ăn
B. Cắt nhỏ, làm mềm thức ăn
C. Thấm nước bọt
D. Tạo kích thước vừa phải, dễ nuốt
Câu 4: Thức ăn được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của:
A. Các cơ ở thực quản
B. Sự co bóp của dạ dày
C. Sụn nắp thanh quản
D. Sự tiết nước bọt
Câu 5: Biến đổi thức ăn ở khoang miệng bao gồm các quá trình.
A. Chỉ có biến đổi lí học
B. Chỉ có biến đổi hóa học
C. Bao gồm biến đổi lí học và hóa học
D. Chỉ có biến đổi cơ học
4. Kết luận
- Sau khi học xong bài này các em cần:
- Trình bày được các hoạt động tiêu hóa ở khoang miệng.
- Trình bày được quá trình nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản.
Tham khảo thêm
- doc Sinh học 8 Bài 24: Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa
- doc Sinh học 8 Bài 26: Thực hành: Tìm hiểu hoạt động của Enzim trong nước bọt
- doc Sinh học 8 Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày
- doc Sinh học 8 Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non
- doc Sinh học 8 Bài 29: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân
- doc Sinh học 8 Bài 30: Vệ sinh tiêu hóa