Công nghệ 10 Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản
Các sản phẩm từ cây công nghiệp và lâm sản cần phải có những quá trình chế biến thích hợp mới có thể tạo ra nhiều sản phẩm đảm bảo chất lượng, đem đến nhiều công dụng cho người tiêu dùng và lợi nhuận kinh tế cho người sản xuất. Vậy chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản như thế nào để đem lại kết quả tốt nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu bài học mới. Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản.
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
1.1. Chế biến sản phẩm công nghiệp (chè, cà phê)
a. Chế biến chè
- Một số phương pháp chế biến chè:
- Chế biến chè tươi.
- Chế biến chè đen.
- Chế biến chè xanh.
- Chế biến chè vàng.
- Chế biến chè đỏ.
- Quy trình công nghệ chế biến chè xanh quy mô công nghiệp
Nguyên liệu → Làm héo → Diệt men trong lá chè→ Vò chè → Làm khô → Phân loại, đóng gói → Sử dụng
- Một số sản phẩm từ cây chè:
b. Chế biến cà phê
- Một số phương pháp chế biến cà phê nhân:
- Phương pháp chế biến ướt
- Phương pháp chế biến khô
- Quy trình công nghiệp chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt.
Thu hái quả → Phân loại làm sạch → Bóc vỏ quả → Ngâm ủ → Rửa nhớt → Làm khô → Cà phê thóc → Xát bỏ vỏ trấu → Càv phê nhân→ Đóng gói → Bảo quản → Sử dụng
+ Phương pháp chế biến cà phê ướt cho nhân có chất lượng cao hơn chế biến khô.
Chú ý: Để có cà phê nhân có chất lượng cao cần loại bỏ cà phê còn xanh, rửa sạch nhớt và sấy cà phê thóc đạt độ ẩm an toàn là từ 12,5% đến 13%.
- Một số sản phẩm từ cà phê
1.2. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản
- Trong lâm nghiệp, chế biến gỗ vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong chế biến lâm sản. Sản phẩm chủ yếu là ván gỗ xẻ, gỗ dán phục vụ cho xây dựng, đồ mộc dân dụng và trang trí nội thất, ngoài ra còn có bột gỗ sản xuất giấy.
- Sản phẩm cho ngành xây dựng: gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ ép, gỗ thanh, các loại ván ép, …
2. Bài tập minh họa
Bài 1: Cà phê thóc khi đã rửa sạch nhớt, làm khô ở độ ẩm(%) an toàn là
A. 12,5 - 13
B. 6
C. 12 - 13
D. 20 – 21
Hướng dẫn giải:
- Đáp án: A. 12,5 - 13
- Giải thích: Cà phê thóc khi đã rửa sạch nhớt, làm khô ở độ ẩm(%) an toàn là 12,5 – 13%.
Bài 2: Quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo qui mô công nghiệp là
A. nguyên liệu, làm héo, diệt men, vò chè, làm khô, phân loại đóng gói, sử dụng
B. nguyên liệu, diệt men, làm héo, vò chè, làm khô, phân loại đóng gói, sử dụng
C. nguyên liệu, làm héo, vò chè, diệt men, làm khô, phân loại đóng gói, sử dụng
D. nguyên liệu, làm héo, diệt men, làm khô, vò chè, phân loại đóng gói, sử dụng
Hướng dẫn giải:
- Đáp án: A. nguyên liệu, làm héo, diệt men, vò chè, làm khô, phân loại đóng gói, sử dụng
- Giải thích: Quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo qui mô công nghiệp là: nguyên liệu - làm héo- diệt men - vò chè - làm khô - phân loại đóng gói - sử dụng.
Bài 3: Nêu thành phần và tác dụng của chè.
Hướng dẫn giải:
Đau răng, nhiệt miệng: Thường xuyên dùng nước chè súc miệng, triệt để lợi dụng tác dụng diệt khuẩn tiêu viêm, sinh cơ của lá chè để trị bệnh đau răng và nhiệt miệng.
Là thức uống có giá trị dinh dưỡng vì có chứa tanin, các vitamin,các chất khoáng…
Tác dụng: Thành phần cơ bản của chè là tanin nên chè có vị chát và tốt cho tiêu hóa. Uống chè có tác dụng kích thích hưng phấn hệ thần kinh trung ương, hoạt động hệ tim mạch, thận và ống tiêu hóa.
3. Luyện tập
3.1. Bài tập tự luận
Câu 1: Theo phương pháp chế biến ướt người ta làm gì để có phê nhân đạt chất lượng.
Câu 2: Nêu thành phần và tác dụng của cà phê.
Câu 3: Cho biết các phương pháp chế biến chè và quy tắc chế biến chè xanh theo phương pháp công nghiệp.
Câu 4: Trình bày các bước trong công nghiệp chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt.
3.2. Bài tập trắc nghiệm
Câu 1: Loại lâm sản nào chiếm tỉ trọng lớn trong chế biến lâm sản?
A. Tre.
B. Nứa.
C. Gỗ
D. Mây.
Câu 2: Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt gồm mấy bước?
A. 13
B. 14
C. 12
D. 11
Câu 3: Trong quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt thì ngâm ủ loại bỏ phần nào sau đây?
A. Vỏ quả
B. Vỏ thịt
C. Vỏ trấu
D. Nhân
Câu 4: Trong quy trình công nghệ chế biến chè xanh theo quy mô công nghiệp thì sau khi làm héo rồi tới bước nào sau đây?
A. Vò chè
B. Diệt men
C. Đóng gói
D. Làm khô
Câu 5: Tác dụng của chè xanh là
A. ngăn ngừa ung thư và chống quá trình lão hóa
B. kích thích hệ thần kinh
C. có nhiều vitamin C nên tăng sức đề kháng của cơ thể
D. Cả A, B, C
3.3. Trắc nghiệm Online
Các em hãy luyện tập bài trắc nghiệm Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản Công nghệ 10 sau để nắm rõ thêm kiến thức bài học.
4. Kết luận
- Sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
- Biết được một số phương pháp chế biến chè, cà phê.
- Biết được phương pháp sản xuất chè xanh.
- Biết được một số sản phẩm chế biến từ lâm sản.
Tham khảo thêm
- doc Công nghệ 10 Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản
- doc Công nghệ 10 Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống
- doc Công nghệ 10 Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm
- doc Công nghệ 10 Bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá
- doc Công nghệ 10 Bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm
- doc Công nghệ 10 Bài 45: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả
- doc Công nghệ 10 Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản
- doc Công nghệ 10 Bài 47: TH: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành bằng PP đơn giản