Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 39: Chế biến và dữ trữ thức ăn cho vật nuôi
Tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 7 Bài 39 do eLib tổng hợp nhàm giúp các em ôn tập và củng cố các kiến thức về các quy trình chế biến và dữ trữ thức ăn cho vật nuôi sao cho dữ được nguyên giá trị dinh dưỡng của chúng. Mời các em cùng tham khảo.
Mục lục nội dung
1. Giải bài 1 trang 106 SGK Công nghệ 7
Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi?
Phương pháp giải
- Chế biến thức ăn giúp vật nuôi dễ tiêu hóa, tăng mùi vị, loại trừ các chất độ hại,...
- Dự trữ thức ăn giúp giữ cho thức ăn lâu bị hỏng, luôn cung cấp đủ thức ăn cho vật nuôi.
Hướng dẫn giải
- Chế biến thức ăn:
- Nhiều loại thức ăn phải qua chế biến vật nuôi mới ăn được.
- Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hoá.
- Giảm khối lượng, giảm độ thô cứng.
- Loại trừ chất độc hại.
- Ví dụ: Làm chín hạt đậu tương sẽ giúp cho vật nuôi tiêu hóa tốt hơn, thức ăn nhiều tinh bột đem ủ với men rượu sẽ tạo ra mùi thơm, giúp vật nuôi ngon miệng
- Dự trữ thức ăn:
- Giữ cho thức ăn lâu bị hỏng.
- Luôn có đủ thức ăn cho vật nuôi.
- Ví dụ: Vũ xuân, hè thu có nhiều thức ăn xanh, vật nuôi không ăn hết nên người ta phơi khô hoặc ủ xanh để dự trữ đến mùa đông cho vật nuôi ăn.
2. Giải bài 2 trang 106 SGK Công nghệ 7
Em hãy kể tên một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi?
Phương pháp giải
Chế biến thức ăn vật nuôi gồm có các phương pháp như: nghiền nhỏ, cắt ngắn, hấp, nấu (dùng nhiệt), lên men, đường hóa,....
Hướng dẫn giải
Một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:
- Nghiền nhỏ: đối với thức ăn dạng hạt.
- Cắt ngắn: dùng cho thức ăn thô xanh.
- Hấp, nấu (dùng nhiệt): đối với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu
- Lên men, đường hóa: dùng cho thức ăn giàu tinh bột.
- Tạo thức ăn hỗn hợp: trộn nhiều loại thức ăn đã qua xử lí.
- Kiềm hoá rơm rạ
3. Giải bài 3 trang 106 SGK Công nghệ 7
Phương pháp nào thường hay dùng để dự trữ thức ăn vật nuôi ở nước ta?
Phương pháp giải
Phương pháp dự trữ thức ăn vật nuôi thường hay dùng: dữ trữ thức ăn ở dạng khô và dữ trữ thức ăn ở dạng nhiều nước.
Hướng dẫn giải
Các phương pháp thường hay dùng để dự trữ thức ăn :
- Phương pháp cắt ngắn dùng cho thức ăn thô xanh, nghiền nhỏ đối với thức ăn hạt, xử lí nhiệt đối với thức ăn có chất độc hại
- Các loại thức ăn giàu tinh bột dùng phương pháp đường hóa huặc ủ lên men
- Kiềm hóa thức ăn co nhiều xơ như rơm, rạ.
- Phối hợp nhiều loại thức ăn để tạo ra thức ăn hỗn hợp
Tham khảo thêm
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 30: Vai trò và nhiệm vụ phát triển của chăn nuôi
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 31: Giống vật nuôi
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 32: Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 33: Một số phương pháp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 34: Nhân giống vật nuôi
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 37: Thức ăn vật nuôi
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 38: Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi