Giải bài tập SGK Công nghệ 10 Bài 33: Ứng Dụng Công Nghệ Vi Sinh Để Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi

eLib giới thiệu đến các em tài liệu hướng dẫn giải bài tập SGK Công nghệ 10 Bài 33: Ứng Dụng Công Nghệ Vi Sinh Để Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi được eLib biên soạn và tổng hợp đầy đủ, giúp các em củng cố kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài tập ứng dụng cộng nghệ vi sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Mời các em cùng theo dõi.

Giải bài tập SGK Công nghệ 10 Bài 33: Ứng Dụng Công Nghệ Vi Sinh Để Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi

1. Giải bài 1 trang 98 SGK Công Nghệ 10

- Em hãy cho biết cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh trong chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Phương pháp giải

- Dựa vào thời gian, đặc điểm sinh trưởng, phát triển của vi sinh vật.

Hướng dẫn giải

- Dùng các vi sinh vật có lợi để chế biến, làm giàu thêm chất dinh dưỡng cho các loại thức ăn đã có. Ví dụ: Dùng nấm men, vi khuẩn có ích bảo quản tốt thức ăn do chúng chặn được sự phát triển của vi sinh vật có hại hoặc bổ sung thêm protein cho thức ăn, ngoài ra tốc độ phát triển của sinh vật không tốn nhiều thời gian.

2. Giải bài 2 trang 98 SGK Công Nghệ 10

- Nêu nguyên lí của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh và trình bày quy trình công nghệ chế biến bột sắn nghèo protein thành bột sắn giàu protein.

Phương pháp giải

- Nguyên lí: Dùng một số chủng vi sinh vật (nấm, vi khuẩn) có lợi nhất định, cho chúng phát triển thuân lợi trong thức ăn giàu tinh bột để tăng nhanh số lượng.

- Xem quy trình chế biến bột sắn giàu prôtêin.

Hướng dẫn giải

- Nguyên lí của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh: Dùng một số chủng vi sinh vật (nấm, vi khuẩn) có lợi nhất định, cho chúng phát triển thuân lợi trong thức ăn giàu tinh bột để tăng nhanh số lượng. Khi dùng thức ăn này ngoài chất dinh dưỡng thức ăn cộng thêm dinh dưỡng do vi sinh vât tạo ra và prôtêin của vi sinh vât. Đây là nguồn cung cấp prôtêin vi sinh vât quan trọng cho vât nuôi.

- Quy trình công nghệ chế biến bột sắn nghèo protein thành bột sắn giàu protein: Cho nấm aspergillus hemebergii vào hỗn hợp bột sắn chế biến qua nước và nhiệt độ (hồ bột sắn) ta sẽ cho thêm N và P vô cơ. Nấm sẽ phát triển trên hồ bột sắn tạo ra bột sắn giàu protein.

3. Giải bài 3 trang 98 SGK Công Nghệ 10

- Mô tả quy trình sản xuất thức ăn giàu protein và vitamin từ vi sinh vật. Có thể sử dụng những nguyên liệu gì để sản xuất loại thức ăn này?

Phương pháp giải

- Xem quy trình sản xuất thức ăn giàu prôtêin.

- Nguyên liệu sản xuất: thức ăn giàu tinh bột như bột ngô, bột sắn, các loại cám gạo...

Hướng dẫn giải

- Quy trình sản xuất: Cấy vi sinh vật đặc thù vào nguyên liệu rồi tạo điều kiện thích hợp cho vi sinh vật phát triển, sau đó dùng các biện pháp như tách lọc tinh chế tạo nên thức ăn.

- Nguyên liệu sản xuất: Các loại thức ăn giàu tinh bột như bột ngô, bột sắn, các loại cám gạo, thức ăn hỗn hợp, chế phẩm của dầu mỏ (parafin), CH4, phế liệu của nhà máy giấy, nhà máy đường.

Ngày:07/10/2020 Chia sẻ bởi:Xuân Quỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM