Lý 6 Bài 26: Sự bay hơi và sự ngưng tụ
Sự bay hơi và sự ngưng tụ là gì? Để trả lời câu hỏi này, eLib xin chia sẻ bài học dưới đây. Hi vọng với kiến thức trọng tâm và hướng dẫn trả lời câu hỏi một cách chi tiết, đây sẽ là tài liệu giúp các em học tập tốt hơn. Mời các em cùng theo dõi.
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
1.1. Định nghĩa.
- Sự chuyển từ thể lỏng sang thể hơi gọi là sự bay hơi.
+ Ví dụ
-
Quần áo sau khi giặt được phơi khô.
-
Lau ướt bảng, một lúc sau nước bay hơi hết bảng sẽ khô.
-
Mực khô sau khi viết.
-
Rượu đựng trong chai không đậy nắp sẽ bị cạn dần.
1.2. Sự bay hơi nhanh hay chậm phụ thuộc yếu tố nào?
- Quan sát hiện tượng
- C1: Quần áo vẽ ở hình A2 khô nhanh hơn vẽ ở hình A1. Chứng tỏ tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào?
- Cho biết quần áo ở hình nào khô nhanh hơn?
-
Quần áo ở ngoài trời nắng ở hình A2 mau khô hơn.
- Nhiệt độ ở A1 và A2 khác nhau thế nào?
-
Nhiệt độ ở A2 lớn hơn A1.
- Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào?
-
Nhiệt độ.
- C2: Quần áo vẽ ở hình B1 khô nhanh hơn vẽ ở hình B2, chứng tỏ tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào?
- Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào?
-
Gió
- C3: Quần áo vẽ ở hình C2 khô nhanh hơn vẽ ở hình C1, chứng tỏ tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào?
- Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào?
-
Tốc độ bay hơi phụ thuộc mặt thoáng chất lỏng
-
Nước trong quần áo ở hình C2, quần áo được căng ra có diện tích mặt thoáng lớn hơn.
1.3. Nhận xét
-
Nhiệt độ càng cao hoặc thấp thì tốc độ bay hơi càng lớn hoặc nhỏ
-
Gió càng mạnh hoặc yếu thì tốc độ bay hơi càng lớn hoặc nhỏ
-
Diện tích mặt thoáng của chất lỏng càng lớn hoặc nhỏ thì tốc đô bay hơi càng lớn hoặc nhỏ.
1.4. Thí nghiệm kiểm tra.
- Phương án thực hiện
- Lấy hai đĩa nhôm có diện tích lòng đĩa như nhau, đặc trong phòng không có gió.
- Hơ nóng một đĩa.
- Đổ vào mỗi đĩa khoảng 2cm3 nước.
- Quan sát xem nước trong đĩa nào bay hơi nhanh hơn.
- Mục đích thí nghiệm:
+ Dùng để kiểm tra tác động của nhiệt độ.
+ C5: Tại sao phải dùng đĩa có diện tích lòng đĩa như nhau?
-
Để diện tích mặt thoáng của nước trong hai đĩa như nhau
+ C6: Tại sao phải đặc hai đĩa trong cùng một phòng không có gió?
-
Để loại trừ sự tác động của gió.
+ C7: Tại sao chỉ hơ nóng một đĩa?
-
Để kiểm tra sự tác động của nhiệt độ.
- Kết quả thí nghiệm
-
Khẳng định dự đoán tốc độ bay hơi của chất lỏng phụ thuôc nhiệt độ là đúng.
-
Nước trong đĩa được hơ nóng bay hơi nhanh hơn đĩa đối chứng
-
Lưu ý: Tốc độ bay hơi của chất lỏng còn phụ thuộc vào bản chất của chất lỏng.
2. Bài tập minh họa
Câu 1: Tại sao khi trồng cây chuối hay trồng mía người ta phải phạt bớt lá?
Hướng dẫn giải:
Khi trồng chuối hay trồng mía, người ta phải phạt (cắt) bớt lá để làm giảm diện tích mặt thoáng của lá nhờ đó hạn chế sự bay hơi nước từ lá, có thể làm khô cây.
Câu 2: Để làm muối, người ta cho nước biển vào ruộng muối. Nước trong biển bay hơi, còn muối đọng lại trên ruộng. Thời tiết như thế nảo thì nhanh thu hoạch được muối? Tại sao?
Hướng dẫn giải:
Để làm muối, người ta cho nước biển vào ruộng muối. Vì tốc độ bay hơi phụ thuộc vào nhiệt độ và gió. Nước trong biển bay hơi, còn muối đọng lại trên ruộng. Khi thời tiết nắng nóng và có gió thì nhanh thu hoạch được muối.
3. Luyện tập
3.1. Bài tập tự luận
Câu 1: Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Câu 2: Về mùa đông ở các xứ lạnh ta thấy người đi thường thở ra “khói” là do nguyên nhân nào?
Câu 3: Làm thí nghiệm như thế nào để chứng minh trong hơi thở của chúng ta có nhiều hơi nước?
Câu 4: Tốc độ bay hơi của nước trong một cốc hình trụ càng lớn khi nào?
3.2. Bài tập trắc nghiệm
Câu 1: Chọn phát biểu đúng về định nghĩa của sự bay hơi?
A. Sự chuyển từ thể rắn sang thể hơi gọi là sự bay hơi.
B. Sự chuyển từ thể hơi sang thể rắn gọi là sự bay hơi.
C. Sự chuyển từ thể lỏng sang thể hơi gọi là sự bay hơi.
D. Sự chuyển từ thể hơi sang thể lỏng gọi là sự bay hơi.
Câu 2: Trong các hiện tượng sau đây, hiện tượng nào không phải là sự bay hơi?
A. Quần áo sau khi giặt được phơi khô.
B. Lau ướt bảng, một lúc sau bảng sẽ khô.
C. Mực khô sau khi viết.
D. Sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây.
Câu 3: Đặc điểm nào sau đây là của sự bay hơi?
A. Xảy ra ở bất kì nhiệt độ nào của chất lỏng.
B. Chỉ xảy ra trong lòng chất lỏng.
C. Xảy ra với tốc độ như nhau ở mọi nhiệt độ.
D. Chỉ xảy ra đối với một số ít chất lỏng.
Câu 4: Không được làm việc nào sau đây khi làm thí nghiệm kiểm tra xem tốc độ bay hơi của một chất lỏng có phụ thuộc vào nhiệt độ hay không?
A. Dùng hai đĩa giống nhau.
B. Đặt hai đĩa đựng cùng một lượng chất lỏng vào cùng một nơi.
C. Dùng hai đĩa đựng hai chất lỏng khác nhau.
D. Chỉ làm nóng một đĩa.
4. Kết luận
Qua bài giảng Sự bay hơi và sự ngưng tụ này, các em cần hoàn thành 1 số mục tiêu mà bài đưa ra như:
-
Nếu được định nghĩa sự bay hơi là gì?
-
Nêu được các đặc điểm của sự bay hơi và các yếu phụ thuộc của tốc độ bay hơi của chất lỏng.
Tham khảo thêm
- doc Lý 6 Bài 18: Sự nở vì nhiệt của chất rắn
- doc Lý 6 Bài 19: Sự nở vì nhiệt của chất lỏng
- doc Lý 6 Bài 20: Sự nở vì nhiệt của chất khí
- doc Lý 6 Bài 21: Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt
- doc Vật lý 6 Bài 22: Nhiệt kế- Nhiệt giai
- doc Lý 6 Bài 23: Thực hành: đo nhiệt độ
- doc Lý 6 Bài 24: Sự nóng chảy và sự đông đặc
- doc Lý 6 Bài 25: Sự nóng chảy và sự đông đặc (tiếp theo)
- doc Vật lý 6 Bài 27: Sự bay hơi và sự ngưng tụ (tiếp theo)
- doc Lý 6 Bài 28: Sự sôi
- doc Lý 6 Bài 29: Sự sôi (tiếp theo)
- doc Lý 6 Bài 30: Tổng kết chương 2 Nhiệt học